5 cách vượt qua thất bại trong cuộc sống

Mọi việc xảy ra trong cuộc sống này đều có nguyên do. Thất bại cũng là cơ hội để chúng ta có được các bài học và kinh nghiệm ở đời

Thất bại luôn là một phần của cuộc sống. Đó là khi chúng ta mất đi người thân, sự nghiệp gặp khó khăn, chia tay một nửa của mình, đánh mất mối quan hệ mình trân quý hoặc nhiều tai biến khác khiến chúng ta cảm thấy mình là kẻ tệ hại và thất bại giữa cuộc đời này. Những lúc như thế, tâm hồn mỗi người là một mớ hỗn độn, buồn phiền và ngập tràn những tư tưởng tiêu cực.

Nhưng cuộc sống vốn dĩ là vậy, thăng rồi lại trầm, làm nên những sắc màu rực rỡ. Để vượt qua những nỗi buồn và tiếp tục tận hưởng cuộc sống mến thương, bạn cần có chiến lược cụ thể. Bắt tay làm ngay nào!

1. Thay đổi

Hãy sẵn sàng và luôn cầu thị trước những đổi thay. Mahatma Gandhi từng nói rằng: “Hãy thay đổi theo những gì bạn kỳ vọng trong cuộc sống này”. Sự thay đổi, giác ngộ từ chính bản thân chúng ta sẽ mang đến những điều tiến bộ, tươi đẹp cho cuộc sống. Chỉ khi thay đổi, bạn mới có thể tiến lên để can trường và vững vàng trước những biến cố, vượt qua thất bại.

2. Kiểm tra sự thật

Sự thật mất lòng, chân lý của cuộc sống luôn là như vậy. Phái nữ luôn muốn nghe thấy những điều mật ngọt, long lanh và nhẹ nhàng mà quên mất rằng đôi khi chúng không phải là sự thật, bản chất của một sự việc. Những lời nói dối sẽ đẩy bạn xuống vực sâu tối tăm. Những lúc thất vọng (về một ai hay một mối quan hệ nào đó), mọi người có xu hướng lờ đi phần trần trụi, không tốt đẹp của đối phương.

Nhưng điều đó không thể thay đổi được sự thật, bản chất của vấn đề. Chẳng hạn, nếu thu nhập của bạn thời gian gần đây sụt giảm hơn thường lệ, hãy nhìn thẳng vấn đề, chấp nhận chúng và tìm giải pháp. Đừng nghĩ rằng điều này là tạm thời, mọi chuyện sẽ khác trong vài ba tháng nữa. Cách suy nghĩ “đà điểu”, né tránh sự thật này sẽ chỉ khiến tình hình càng tồi tệ, dần dần khiến bạn mất kiểm soát mà thôi.

vuot-qua-that-bai-72405301

3. Thành thật

Không chỉ với người khác, bạn cần phải thành thật với chính mình. Trước những lỗi lầm, người ta thường có xu hướng thứ tha cho nhau, kể cả bản thân mình. Vấn đề là, bạn không thể tha thứ cho bản thân vì nghĩ rằng lỗi lầm mình gây ra chẳng đáng gì! Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Hãy nghiêm túc kiểm điểm, nhận lỗi về mình để thay đổi, sửa chữa tình huống và vượt qua thất bại, tiến lên phía trước.

4. Nếm trải nỗi đau để vượt qua thất bại

Hãy tự cho mình cơ hội nếm trải dư vị của nỗi đau, sự thất vọng hay bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào. Vì bạn có quyền như thế. Khi thất bại xảy ra, nhiều người có xu hướng trốn chạy vào quá khứ, tìm kiếm những niềm vui từ các kỷ niệm.

Chẳng hạn sau khi chia tay, nhiều người lảng tránh nỗi buồn bằng cách tìm người yêu mới. Nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đối mặt với nỗi đau là cách để chữa lành tâm hồn, giúp bạn mạnh mẽ hơn để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Mỗi nỗi đau, sự thất vọng đều mang đến cho chúng ta nhiều bài học và kinh nghiệm để rèn luyện bản thân, vượt qua thất bại.

5. Đón nhận các bài học

Hãy mở lòng, đón nhận các bài học của cuộc đời. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong đời sống này. Đừng bao giờ nghĩ rằng lỗi lầm sẽ không bao giờ lặp lại. Những khi tự mãn, mất cảnh giác, bạn sẽ càng dễ thất bại. Tuy nhiên, khi thất bại kéo đến, hãy thay đổi cách nhìn, tiếp cận vấn đề ở một góc độ khác, bạn sẽ vỡ vạc ra nhiều điều.

Sống là không ngừng học tập. Mỗi sự thất bại đến trong cuộc đời đều có ý nghĩa của riêng chúng.

Bài: Khiếu Nguyệt

Cho chính bạn / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua