Chính phủ hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại ở 4 tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại ở 4 tỉnh miền Trung theo hình thức cung cấp gạo, cho vay vốn...

Vụ việc cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh Bắc Trung bộ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương. Để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do cá chết bất thường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 772 hỗ trợ gạo, vốn… cho người dân các tỉnh trên. Cụ thể:

♣ Chính phủ cấp 15kg gạo một người mỗi tháng, trong thời gian 1,5 tháng với các hộ gia đình chủ tàu, lao động trên tàu khai thác hải sản vùng ven bờ, vùng lộng (vùng lộng là vùng biển được tính từ đường cách bờ biển 6 hải lý đến đường nối các điểm cách bờ biển 24 hải lý) công suất dưới 90 CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng.

♣ Chính phủ hỗ trợ một lần tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy, hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV đánh bắt ven bờ, vùng lộng do tạm ngừng ra khơi đánh bắt. Chính phủ cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra mức hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại cụ thể tuỳ theo từng loại tàu phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

♣ Đối với hải sản khai thác trong vùng biển từ 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do cá chết, khi có xác nhận không bảo đảm an toàn, buộc phải tiêu hủy thì người dân sẽ được hỗ trợ tối đa 70% giá trị.

♣ Chính phủ cho phép các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định. Chính phủ hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại vay vốn với lãi suất thấp nhất áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản từ ngày 5−5 đến 5−6−2016.

♣ Chính phủ cũng hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường, gồm chi phí tiêu hủy hải sản chết bất thường như: chi phí vận chuyển, thu gom, vật tư, hóa chất khử trùng, tiêu độc; hỗ trợ tiền công tiêu hủy, bảo hộ lao động, trang thiết bị…

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua