Chiến binh nơ hồng Lương Ngọc Vân Anh: “Hãy biết yêu thương bản thân nhiều hơn!”

Nguồn năng lượng và tinh thần lạc quan tỏa ra từ chị Vân Anh khiến ít ai nghĩ rằng chị từng phải chống chọi với căn bệnh ung thư vú quái ác trong thời gian dài

Chiến binh nơ hồng Lương Ngọc Vân Anh và gia đình (Ảnh: Trịnh Quốc Huy, bộ ảnh “Thank you for being my umbrella” năm 2020)

Vào tháng 4/2017, chị Lương Ngọc Vân Anh (41 tuổi), thường được gọi với biệt danh chị Tư “mắt kính”, nhận hung tin mình mắc bệnh ung thư vú. Là người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ và yêu thích các hoạt động cộng đồng, chẳng bao giờ chị nghĩ mình có thể mắc căn bệnh này.

Chính vì vậy, chị quyết định phải đấu tranh, chống lại bệnh tật để tiếp tục thực hiện những ước mơ còn dang dở. Hiện nay, dù phải dùng thuốc và theo dõi sát sao, nhưng chị Tư “mắt kính” vẫn sống vui vẻ và làm việc bình thường.

Chiến binh nơ hồng Lương Ngọc Vân Anh: Tôi từng hoang mang và không tin vào sự thật

Nhớ lại thời khắc khi nghe kết quả chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư vú, tâm trạng của chị lúc ấy ra sao?

Khi nhận được kết quả mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3, lúc ấy tôi cảm thấy trời đất như sụp đổ. Tôi hoang mang và không tin vào sự thật. Bản thân mình từ xưa giờ là một người biết giữ gìn sức khỏe. Thậm chí, tôi còn thường kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc hằng năm. Cầm tờ kết quả, tôi đọc tới đọc lui rất nhiều lần. Lúc đó tôi nghĩ sức khỏe mình vẫn tốt mà tại sao lại bị như vậy.

Nguồn động lực nào đã thôi thúc và khiến chị Lương Ngọc Vân Anh đặt quyết tâm chiến đấu để chống lại căn bệnh quái ác này?

Đối với tôi, gia đình chính là nguồn động lực lớn nhất. Bản thân tôi đã hơn 40 tuổi. Trước giờ tôi lại sống xa gia đình và chưa làm tròn trách nhiệm với bố mẹ. Bên cạnh đó, con gái của tôi cũng còn rất nhỏ. Nghĩ đến bố mẹ và con, tôi quyết tâm không được gục ngã. Bạn thấy đó, cuộc sống này còn rất nhiều dự định. Vì thế, tôi tự nhủ mình không thể chịu đựng một án tử như vậy!

Là một người phụ nữ cá tính mạnh mẽ nhưng có khi nào bản ngã trong chị muốn buông xuôi tất cả hay không?

Trong quá trình điều trị, tôi gặp phải áp lực lớn nhất là tài chính. Thu nhập hằng tháng của tôi chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng. Với đồng lương này, 2 mẹ con sống còn khó khăn chứ đừng nói đến điều trị bệnh. Khó khăn viện phí có lúc làm tôi muốn buông xuôi vì mình nghĩ bản thân không thể chống chọi. Nhưng một khi đã quyết tâm, tôi càng cố gắng đề ra hướng giải quyết. Tôi dần chia sẻ nhiều hơn. Chính nhờ những cánh tay vươn ra kịp thời đã giúp tôi xoay xở được trong các đợt điều trị tiếp theo.

Trong quá trình điều trị, những ký ức nào khiến chị khó quên nhất?

Có nhiều chuyện tôi khó mà quên được! Chẳng hạn như khi vào thuốc xạ trị, người tôi vật vã như muốn “lên bờ xuống ruộng”. Nhưng nhìn bố mẹ và con, tôi càng có thêm quyết tâm để vượt qua. Một chuyện khác là khi làm phẫu thuật, bất kỳ ai cũng đều có người đi cùng thì tôi lại khác biệt hơn họ. Thời gian đó bố tôi vừa mất được khoảng 2 tháng. Gia đình của tôi lại rơi vào cảnh mẹ già con thơ. Tôi chỉ biết xách ba lô lên vai và nghĩ đó là một hành trình dạo chơi rồi “lên đường”. Cũng khá may mắn là sau khi đến bệnh viện, tôi gặp được hai bạn học viên cũ. Khi biết tôi phẫu thuật, cả hai bạn đã đến chăm sóc cho tôi.

Lương Ngọc Vân Anh

Chiến binh nơ hồng Lương Ngọc Vân Anh: “Chia sẻ và lắng nghe là hai yếu tố sẽ giúp tôi không còn cảm giác cô độc khi phải chiến đấu bệnh một mình. (Ảnh: Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV), bộ ảnh “Movin’ To End Breast Cancer” năm 2019)

Tinh thần lạc quan là liều thuốc chiến thắng

Được biết, chị Lương Ngọc Vân Anh đang làm việc trong ngành công tác xã hội. Vì sao ngành này lại cuốn hút chị?

Phải nói rằng ngành công tác xã hội là một cái duyên rất lớn đối với tôi. Trước khi đến với công việc này, tôi từng công tác ở một vị trí khác. Mãi sau khi biết đến chương trình “Ba giảm” gồm; giảm ma túy, giảm mại dâm và giảm tệ nạn xã hội ở Bình Phước, tôi đã thử đăng ký tham gia cho biết.

Khi đặt chân đến đó, tôi cảm thấy có sự đồng cảm với những mảnh đời tại đây. Nó khiến tôi sôi sục ý chí muốn chia sẻ niềm yêu thương dù là ít ỏi với những con người này. Cũng chính nhờ “máu phong trào” luôn sục sôi mà tôi đã có cơ duyên hoạt động trong các hội nhóm về ung thư vú. Lần gặp gỡ này đã giúp ích cho tôi về tinh thần rất nhiều.

Đầu tiên, hội nhóm sẽ là chiếc cầu kết nối các đồng bệnh gặp gỡ và giao lưu với nhau. Yếu tố này rất quan trọng vì các chị em sẽ được chia sẻ về bệnh tật; hoàn cảnh và tất cả mọi thứ. Từ đó giúp mình không còn cảm giác cô độc khi chiến đấu một mình. Thứ hai là giúp các bệnh nhân có thêm sự hiểu biết về bệnh; đồng thời nâng cao kiến thức để đề phòng các di căn hoặc những di chứng khác.

Tháng 10 sắp tới là tháng phòng chống ung thư vú, chị đang ấp ủ những kế hoạch gì cho sự kiện quan trọng này?

Để hướng tới tháng 10 hồng, tôi đã cùng các chị em trong Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV)* thực hiện chiến dịch “Nâng cao nhận thức ung thư cho giới trẻ”. Chiến dịch này nhằm mục đích giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết để sớm bảo vệ mình trước ung thư.

*BCNV – thành viên của Tổ chức kiểm soát Ung thư Thế giới

Là một “chiến binh nơ hồng”, chị muốn nhắn nhủ điều gì đến các chị em trong tháng phòng chống ung thư vú sắp tới?

Tôi mong rằng các chị em chúng ta hãy biết yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa! Yêu thương ở đây có nghĩa là phải biết chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn và bình tĩnh để tìm ra hướng xử lý khi bản thân chẳng may mắc bệnh. Quan trọng nữa là giữ vững tinh thần lạc quan. Chính liều thuốc này sẽ giúp chúng ta đánh bật nỗi hoảng sợ và tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu.

Cảm ơn chị Lương Ngọc Vân Anh đã chia sẻ. Chúc chị sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua