Chiến binh nhí của IS được huấn luyện để…sát hại cha mẹ

Các chiến binh nhí của IS, bé nhỏ nhất mới 5 tuổi, đã bị những phần tử Hồi giáo cực đoan lợi dụng và huấn luyện để quay lại sát hại cha mẹ ruột

Những chiến binh nhí của IS, hiện đang sống trong các trại tị nạn ở miền Bắc Iraq, kể lại các em sẽ phải chịu hình phạt dã man nếu không chịu tuân theo mệnh lệnh của bọn khủng bố IS.

Những kẻ khủng bố cực đoan đã đánh gẫy chân của cậu bé Nouri, 11 tuổi, khi cậu từ chối tham gia quá trình đào tạo khắc nghiệt để trở thành kẻ đánh bom tự sát của IS. Vì cậu bé đi khập khiễng, IS cho rằng “vô dụng”, nhưng may mắn chúng gọi bà của Nouri đến đưa em về “chứ không bắn”.

Còn em trai của Nouri, tên là Saman, mới lên 5 tuổi, bị thương nặng ở hai bàn tay do các phiến quân thường xuyên đánh đập. Saman sau đó thường hét lên vào ban đêm vì còn bị ám ảnh.

Một em nhỏ khác tên là Isa Dare, bằng tuổi Saman, bị ép tham gia đoạn video tuyên truyền do IS thực hiện, trong đó Dare nhìn chằm chằm vào camera và hét lên: “Giết hết những kẻ ngoại đạo đi”.

chien binh nhi cua IS hinh anh 2

Những chiến binh nhí của IS đã may mắn thoát khỏi vòng vây của bọn khủng bố nói, những cảnh tượng kinh hoàng như vậy vô cùng phổ biến tại các khu vực do IS kiểm soát. Cậu bé Nasir, 12 tuổi, nói: “Họ bảo cha mẹ chúng cháu chính là những người vô tín ngưỡng, nhiệm vụ đầu tiên của chúng cháu là phải quay về sát hại họ”.

“IS cấm chúng cháu không được khóc. Những lúc cháu nhớ mẹ và nghĩ đến mẹ đang rất lo cho cháu, cháu chỉ dám khóc thầm mà thôi”, Nasir kể.

Theo ông Aziz Abdullah Hadur, một chỉ huy lực lượng Peshmerga ở vùng Kurdistan, khi các em nhỏ đến được khu vực Gweyr, nơi tương đối an toàn ở bắc Iraq, chúng đều trong tình trạng “gầy trơ xương, trông chẳng còn hình người nữa”.

Còn ông Khalid Nermo Zedo, một nhà hoạt động xã hội, cho biết các chiến binh nhí của IS đang cần giúp đỡ về mặt tâm lý. Một số em từ chối cắt tóc vì trước đó phiến quân IS không cho phép, một số giật mình chỉ vì nghe từ “IS”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua