Chìa khóa vàng để sống thọ trên 100 tuổi là gì?

Chìa khóa vàng của bí quyết sống thọ không nằm đâu xa, mà ở những thứ bạn đang ăn mỗi ngày và lối sống mà bạn lựa chọn

Loma Linda, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ngọn đồi xinh đẹp”. Thuộc hạt San Bernardino, California, thành phố Loma Linda này nổi tiếng là một trong 5 vùng xanh mà con người sống thọ nhất thế giới. Cư dân ở đây sống thọ hơn cư dân Mỹ bình thường từ 8 – 10 năm. Và đa số là tín đồ của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm.

Người ta cho rằng nguyên nhân chính giúp người dân nơi đây sống thọ là niềm tin tôn giáo. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh toàn cảnh, bạn sẽ thấy rằng đức tin không phải là thứ duy nhất giúp họ duy trì tuổi thọ.

Lợi ích thần kỳ của việc ăn chay

Tại Loma Linda, 10% tín đồ của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm là người ăn chay hoàn toàn. 30% là người ăn bán chay lacto-ovo. Chế độ chay có bao gồm ăn trứng và sữa. Còn 8% những người khác chỉ ăn cá chứ không ăn thịt. Chế độ ăn chay ở thành phố này phổ biến đến nỗi bạn sẽ không tìm thấy thịt tại bất cứ nhà ăn nào ở các trường đại học và trung tâm y tế.

Tiến sĩ Michael Orlich của Trường đại học Loma Linda đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến nguy cơ mắc những bệnh như ung thư, béo phì, tim mạch… Đối tượng nghiên cứu là những tín đồ trong Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm.

Kết quả cho thấy, những người ăn chay có chỉ số BMI trung bình là 23 – thuộc mức cân nặng lý tưởng. Trong khi đó, những người ăn thịt, bất kể ít hay nhiều, có chỉ số BMI trung bình là 29. Và chỉ số này đồng nghĩa với việc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường cũng cao hơn.

Điều này cho thấy, chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chúng ta sống được bao lâu. Ăn nhiều rau, củ, quả, các loại hạt, giảm chất béo, thịt và đồ ngọt là chế độ dinh dưỡng giúp bạn tăng cường tuổi thọ hiệu quả nhất.

sống thọ

Lối sống lành mạnh quyết định việc sống thọ

Hầu hết cư dân ở Loma Linda nói không với thuốc lá và rượu bia. Họ tập thể dục mỗi ngày trong không khí trong lành. Mỗi cuối tuần, họ lại dành thời gian đi nhà thờ và nghỉ ngơi; tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện để đóng góp cho cộng đồng.

Người có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh béo phì; tim mạch, cao huyết áp hay ung thư. Tiến sĩ Orlich còn chỉ ra ở những người ăn chay, ăn bán chay và vận động nhiều, huyết áp, lượng cholesterol; nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng rối loạn trao đổi chất đều thấp hơn những người ăn thịt. Ngoài ra, nguy cơ mắc phải ung thư ruột và tuyến tiền liệt ở họ cũng thấp hơn người có chế độ ăn thông thường.

Không thể phủ nhận việc đức tin đã ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của cư dân Loma Linda. Các gia đình tụ tập ở nhà thờ, trò chuyện trao đổi; và thăm hỏi nhau dịp cuối tuần. Sức khỏe tinh thần tốt, bình an, không stress, không cô độc là yếu tố cực kỳ quan trọng cho việc sống thọ.

Chưa bao giờ là quá trễ để bạn thay đổi thói quen sống

Ngày nay, không nhiều người trong chúng ta áp dụng lối sống và chế độ ăn uống này. Khả năng mắc các bệnh nguy hiểm có lẽ đang tiềm ẩn đâu đó trong cơ thể. Nhưng chưa bao giờ là quá trễ để chúng ta thay đổi thói quen sống. Thậm chí chỉ là một trong những điều trên.

Tiến sĩ Orlich chia sẻ: “Nhiều bằng chứng trong các cuộc nghiên cứu cho thấy. Chỉ cần thay đổi một vài thói quen lành mạnh đơn giản cũng ảnh hưởng rất sâu sắc đến cơ thể. Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm giảm đi đáng kể. Tuổi thọ cũng có thể được kéo dài hơn. Cơ thể của chúng ta có khả năng tự chữa lành nhiều hơn chúng ta tưởng.”

Vì thế, nếu muốn sống lâu, hãy bắt đầu thay đổi từ bây giờ. Nếu bạn là người nghiện hút thuốc, tập hút ít lại dần và tiến tới bỏ hẳn. Nếu bạn không may có cân nặng quá khổ, hãy đi bộ vài buổi trong tuần để tạo thói quen tập thể dục. Rồi từ từ chuyển sang chạy bộ để đốt cháy nhiều chất béo hơn. Chọn ăn thực phẩm sạch, lành. Đồng thời rèn luyện cơ thể dẻo dai, tập suy nghĩ lạc quan, tích cực.

Bài: Kỳ Duyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua