Chi tiêu hợp lý hơn với quy luật 72 giờ

Dành ra 72 giờ suy nghĩ trước khi mua sắm món đồ nào đó là cách để tiết kiệm, quản lý chi tiêu hiệu quả, thời báo The New York Times nổi tiếng khuyên bạn như vậy

Là phụ nữ, shopping mang đến cho chúng ta niềm vui, và cảm giác như nắm cả thế giới trong tay. Tuy nhiên, vòng tài chính lẩn quẩn của mỗi phụ nữ trên thế giới đều như nhau: lỡ tiêu hoang, tự hứa sẽ không thế nữa; tiết kiệm được vài ngày. Lại tiêu cả triệu cho 1 thỏi son, rồi lại hứa; rồi lại tiết kiệm vài ngày…

Các lời khuyên tài chính có thể hữu ích với người này nhưng không có kết quả với người khác; bởi mỗi người có thói quen và hành vi tiêu dùng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể thử mẹo giúp chi tiêu hợp lý sau; do thời báo The New York Times đề xuất: áp dụng nguyên tắc 72 giờ.

Hãy dành ra 72 giờ để suy nghĩ, quyết định trước khi mua một món đồ.

Khoảng cách 72 giờ (3 ngày) sẽ giúp bạn suy nghĩ kỹ càng xem mình có thực sự cần thiết mua sắm món đồ ấy không. 72 giờ cũng là khoảng cách giữa kích thích và phản ứng ở mỗi cá nhân để giúp chúng ta chi tiêu hợp lý hơn.

chi-tieu-hop-ly-002

Carl Richard, cây bút nổi tiếng của The New York Times; dẫn lời nhà thần kinh và tâm lý học người Áo Viktor Frankl rằng: “để biến phản ứng thành hành động; cơ thể chúng ta cần một khoảng không gian. Khoảng không gian đó sẽ quyết cách chúng ta phản ứng lại những kích thích của não bộ hay cảm xúc. Bước 1 là chúng ta khai thác điểm mạnh của không gian ấy. Bước 2 là dừng lại để tự vấn bản thân. Nguyên lý 72 giờ này đặc biệt hiệu quả khi bạn mua sắm (bằng cả tiền mặt và thẻ tín dụng)”; nhà báo Carl Richard cho biết.

Lần sau, nếu thích món gì, bạn đừng mua ngay. Hãy dừng lại một chút rồi quyết định cũng chưa muộn. Bởi chúng rất có ích trong việc giúp bạn tiết kiệm, chi tiêu hợp lý.

Theo MyDomaine

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua