Chí Huỳnh Galatea: Ứng dụng công nghệ hiện đại vào trang sức

Nhà thiết kế trang sức gốc Việt, có khách hàng là minh tinh Anne Hathaway. Anh còn là người chế tác viên ngọc trai đen nhân kim cương đầu tiên trên thế giới

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề kim hoàn có tiếng tại Sài Gòn thập niên 1970; nhưng anh Chí Huỳnh Galatea chưa từng nghĩ mình sẽ nối nghiệp của cha. Sang Mỹ định cư năm 1980, khi đó anh còn là một cậu bé nhút nhát; chỉ biết vùi mình vào những bức vẽ; và ước mơ trở thành một họa sĩ.

Đến tuổi trưởng thành, Chí Huỳnh theo học mỹ thuật và điêu khắc. Anh đã có nhiều cuộc triển lãm tranh thành công. Thế nhưng, thay vì trở thành một họa sĩ hay một nhà điêu khắc; cái duyên với nghề kim hoàn lại mỉm cười. Anh sử dụng kiến thức mình có áp dụng vào nghề chế tác trang sức. Kể từ đó, những món trang sức điêu khắc tinh xảo, ấn tượng; làm mê đắm lòng người đã ra đời mang thương hiệu Galatea.

Khai thác tối ưu vẻ đẹp độc nhất vô nhị

Hỏi anh Chí Huỳnh Galatea về những ấn tượng thưở xưa; khi gia đình còn kinh doanh kim hoàn tại Việt Nam; anh cho biết mình từng không thích nghề của cha. Anh kể: “Hồi còn nhỏ ngồi nhìn cha nấu vàng rồi nhào nặn ra được chiếc cà rá; tôi thấy sao mà cực quá. Các công nhân, thợ phụ của cha cũng miệt mài ngồi gò cho thật tròn; thật láng những chiếc hột xoàn, viên đá… Có khi ngồi gò cả ngày mà được có 1 viên hoàn thiện, ưng ý”.

Mặc dù giờ đây đã nối nghiệp cha nhưng anh Chí Huỳnh thú thật; là mình còn nhiều cái chưa làm được như ông ngày xưa. Máy móc cũ, công nghệ lạc hậu; nhưng anh nể cha mình và tất cả những công nhân khi đó; bởi họ có đức tính kiên trì, cần mẫn, tỉ mỉ.

Trong thời đại mới, khoa học kỹ thuật tiên tiến; nếu muốn duy trì hoạt động kinh doanh này; cần phải có sự khác biệt và nổi trội. Hai điều này chỉ có thể đến từ vẻ đẹp độc nhất vô nhị. Và sản phẩm đầu tiên đi theo tôn chỉ đó là ngọc trai điêu khắc tinh xảo.

Sáng tạo này như thổi luồng gió mới cho trang sức ngọc trai giai đoạn cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XXI.

Chia sẻ về quyết định điêu khắc ngọc trai; anh nói: “Hồi mới kinh doanh trang sức, tôi cũng có tìm hiểu thị trường. Khách hàng thích gì, mình làm cái đó. Nhưng rồi tôi lại cảm thấy chưa đã với bản thân. Sản phẩm mình làm ra chưa thật sự như ý mình muốn. Thế là tôi liều mình, bất chấp tất cả. Tôi cứ chế tác ra đủ thứ cho thỏa ý tưởng sáng tạo của mình. Rồi ai muốn mua thì mua, không thì thôi. Ngờ đâu khách hàng lại thích.”

Thiết kế kim hoàn giống như sáng tác bản nhạc

Ý tưởng chế tác của anh Chí Huỳnh Galatea chủ yếu đến từ thiên nhiên. Nhìn mặt hồ gợn sóng, giọt nước tung tóe lên khi có vật gì đó ném xuống; chiếc lá úa cong cong, hay lớp vỏ xoắn ốc của con sò…; tất cả đều gợi lên cho anh nhiều cảm hứng. Anh cho biết mình có ưu thế trong cảm nhận cái đẹp ở từng khoảnh khắc; và tái hiện nó, thổi nó vào tác phẩm. Chính vì thế mà anh tự tin sản phẩm mình thực hiện; không nằm trong bất kỳ catalog hay bắt chước một cái khác.

“Thiết kế kim hoàn giống như sáng tác một bản nhạc. Nếu như bài hát có âm điệu, tiết tấu trầm bổng; dành cho đôi tai thưởng thức; thì sản phẩm nữ trang cũng có đường nét uốn lượn; chi tiết nhấn nhá nhằm thỏa mãn đôi mắt thưởng lãm. Bài hát nào ai thấy hay thì cứ nghe mãi. Trang sức nào ai thấy đẹp thì cứ muốn sở hữu; muốn ngắm mãi không thôi”, anh Chí Huỳnh giải thích thêm. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều người ưu ái gọi anh là nghệ sĩ kim hoàn.

Ngọc trai nhân kim cương đầu tiên trên thế giới

Khi việc chạm khắc một viên đá quý hay viên ngọc trai đơn thuần không còn “đã” sức sáng tạo của người nghệ sĩ; anh Chí Huỳnh Galatea nảy ra ý tưởng kết hợp chúng theo cách chưa ai từng thực hiện. Đó là một viên ngọc trai có nhân kim cương bên trong. Để có thể hiện thực ý tưởng của mình, anh Chí Huỳnh lặn lội đi tìm gặp và học hỏi công nghệ từ những chuyên gia ngọc trai.

Anh sang Pháp, đến tận nơi đang nuôi cấy ngọc trai đen Tahiti – một “cực phẩm” ngọc trai của trang sức cao cấp. Nhưng câu trả lời anh nhận được; là cái lắc đầu kèm theo kết luận không thể làm được từ các chuyên gia. Tuy vậy, không nản chí, anh tự tìm tòi nghiên cứu; và thử nghiệm suốt nhiều năm. Thành quả cho mọi cố gắng là sự ra đời của viên ngọc trai có nhân kim cương đầu tiên trên thế giới. Nó đồng thời làm thay đổi cả quan niệm về nuôi cấy; và chế tác ngọc trai toàn cầu.

Hiện nay, không chỉ kim cương mà cả opal, topaz, san hô đỏ, đá turquoise; cũng được sử dụng làm nhân ngọc trai Galatea. Chính sự đa dạng trong phần nhân đã làm cho màu sắc viên ngọc trai lung linh hơn; không chỉ gói gọn trong màu đen trắng thông thường.

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào trang sức

Không chỉ phát minh ngọc trai đa nhân; anh Chí Huỳnh Galatea còn phát minh ra cách cắt đá quý mới; và đặt tên là Davinchi. Phương pháp cắt này mang lại sự biến đổi về màu sắc liên tục; và sống động cho viên đá quý. Anh nói: “Vì say mê màu sắc cầu vồng lấp lánh ở mặt sau đĩa DVD; tôi tìm cách đưa những ảo ảnh quang học đó lên bề mặt viên đá. Dù là kim cương, sapphire, hay thạch anh tím; tôi đều có thể khiến chúng trở nên lấp lánh và đa sắc hơn gấp nhiều lần”.

Gần đây nhất; anh chính là người đầu tiên áp dụng công nghệ NFC (Near Field Communication) vào các sản phẩm ngọc trai; để chúng có thể thu lại những tâm tình, lời nhắn; và cả hình ảnh của chủ nhân chúng.

Dòng sản phẩm Galatea Momento Pearl khi ra mắt vào năm 2016 đã nhận được sự thu hút; phấn khích cũng như đón nhận của mọi người; đặc biệt là những người trong ngành công nghiệp trang sức. Dòng trang sức mang công nghệ NFC của anh Chí Huỳnh Galatea tiếp tục là sản phẩm đầu tiên trên thị trường.

Anh hào hứng bày tỏ về dòng Galatea Momento Pearl: “Công nghệ NFC không phải là mới; khi mỗi chiếc smartphone ngày nay đều mang công nghệ này. Nhưng cái mới ở đây là nó được áp dụng trong trang sức; một vật dụng mang ý nghĩa trân quý và có giá trị. Bạn thử nghĩ mà xem, sau 50 năm; nếu như bạn nghe lại thông điệp của người bạn yêu qua viên ngọc trai đeo bên mình; có lẽ đó là điều đáng giá nhất ở món trang sức. Tôi tin nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp nữ trang.”

Anh Chí Huỳnh vẫn tiếp tục công việc sáng tạo và chế tác nữ trang.

Anh không nhắc gì đến doanh số bán hàng hay mở rộng thị trường. Nhưng sau câu nói: “Tôi là người thích đặt mọi thứ vào trang sức. Hãy thử tưởng tượng mà xem, một ngày nào đó; các trang sức có khả năng giao tiếp với bạn, đó không phải là điều tuyệt vời hay sao?”, tôi biết chắc rằng; kim hoàn là niềm say mê bất tận khi anh còn mãi theo đuổi những ý tưởng chưa một ai từng thực hiện.

Chí Huỳnh Galatea

Thông tin thêm về Chí Huỳnh Galatea:

Chí Huỳnh Galatea tên thật là Huỳnh Thượng Chí.

Thương hiệu Galatea ra đời năm 1994, hiện đã có hơn 1.500 cửa hàng khắp nước Mỹ cùng nhiều chi nhánh tại châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông.

Galatea vừa khai trương showroom tại TP. HCM ở 224–226 Nguyễn Phúc Nguyên, Q. 3.

Galatea có cơ sở nuôi cấy ngọc trai và xưởng chế tác đặt tại Sóc Trăng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân.

Chí Huỳnh còn nổi tiếng với khả năng làm thơ, viết kịch bản phim và hợp tác sản xuất phim, trong đó phải kể đến bộ phim Âm mưu giày gót
nhọn từng gây sốt năm 2013.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua