Chết đuối khi đi tắm biển: Một số lưu ý để phòng ngừa tai nạn

Chết đuối khi đi tắm biển là tai nạn thương tâm thường xảy ra ở mỗi mùa du lịch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách phòng chống đuối nước bạn cần biết

Ngày 4−5, một nhóm học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ (Khánh Hòa) rủ nhau tới vùng biển Vạn Ninh (Khánh Hòa) để tắm biển. Khi xuống tắm, các em gặp phải dòng nước sâu, chới với rồi bị cuốn ra xa. Một ngư dân gần đó phát hiện vội lao xuống cứu nhưng các em đều đã tử vong khi được đưa lên bờ.

Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh cho hay, khu vực các em chết đuối khi đi tắm biển là vùng biển thường có dòng nước xoáy, cách khu dân cư khoảng 1km. Địa phương cắm biển cấm, nhắc nhở người dân không nên tắm ở khu vực này.

Chính quyền huyện Vạn Ninh cùng các sở, ngành đã tới thăm hỏi, hỗ trợ và động viên gia đình các nữ sinh chết đuối khi đi tắm biển.

CÁCH PHÒNG NGỪA TAI NẠN CHẾT ĐUỐI KHI ĐI TẮM BIỂN

Dù chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nóng nhưng đã có không ít vụ tai nạn thương tâm do chết đuối khi đi tắm biển, sông, hồ… Vì thế, để có một chuyến đi biển an toàn khi mùa du lịch đang đến gần, bạn cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Dưới đây là các cách phòng ngừa tai nạn chết đuối khi đi tắm biển:

Đề phòng dòng chảy xa bờ

Đây là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp chết đuối khi tắm biển. Dòng chảy xa bờ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ, nó được hình thành khi nước biển được đưa liên tục vào bờ và tập hợp lại thành một dòng chảy đi thẳng ra biển. Trước khi xuống tắm biển, bạn hãy quan sát biển báo nguy hiểm và nhận dạng dòng chảy xa bờ.

Nhận dạng dòng chảy xa bờ như thế nào?

♣ Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

♣ Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

♣ Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách tránh chết đuối khi gặp dòng chảy xa bờ:

Khi rơi vào dòng chảy xa bờ, nhiều người thường hoảng loạn hay cố bơi ngược dòng cho đến kiệt sức. Tuy nhiên, đó là những cách đối phó sai lầm. Khi gặp dòng chảy xa bờ, bạn hãy:

♦ Cố gắng giữ bình tĩnh, không hoảng loạn.

♦ Không cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ. Nếu bạn bơi giỏi, hãy bơi song song với bờ biển. Còn nếu bơi yếu, bạn giữ bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và giơ tay ra hiệu sự trợ giúp. Nếu dòng chảy yếu, bạn có thể bơi song song với bờ biển.

♦ Khi tắm biển, trong mọi trường hợp, không nên quay lưng ra phía đại dương vì khi ấy không thể nào quan sát, kiểm soát được những nguy hiểm sẽ xảy ra.

Các lưu ý khác trước khi xuống nước

Trước khi xuống nước, bạn hãy lưu ý một số điều sau để phòng ngừa tai nạn chết đuối khi đi tắm biển:

♣ Khởi động làm nóng cơ thể bằng các động tác thể dục toàn thân.

♣ Tránh ăn quá no hay uống rượu say trước khi xuống biển để tránh bị chuột rút khi đang tắm. Cũng không nên để bụng quá đói.

♣ Nếu bị chuột rút, bạn nên bình tĩnh kéo ngược hướng nhóm cơ đang bị rút, làm cơ giãn ra để giảm đau, rồi tìm cách gọi mọi người giúp để đưa bạn vào bờ. Cần nghỉ ngơi ít nhất một giờ mới xuống nước lại.

♣ Không nên phơi nắng quá lâu trước khi xuống biển.

♣ Không nên tắm biển một mình, nên đi bơi cùng ít nhất 1−2 người khác để có thể hỗ trợ nhau khi có sự cố.

Trong khi tắm biển

Nếu thấy các triệu chứng như: Cơ thể ngứa ngáy, cảm thấy lạnh; thấy mệt mỏi khác thường, nhức trán hoặc sau gáy; bị chuột rút, rối loạn thị giác; có dấu hiệu bị chướng bụng, đau khuỷu tay và đầu gối, bạn cần lên bờ ngay.

Chúc bạn có một mùa du lịch biển vui vẻ và an toàn.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua