Chế tạo tàu vũ trụ có tốc độ vòng quanh trái đất trong 3 giây

Ryan Weed và các nhà khoa học tại Positron Dynamics đang chế tạo tàu vũ trụ có động cơ phản vật chất đầu tiên trên thế giới với tốc độ chỉ ba giây có thể bay quanh trái đất

Ảnh tàu vũ trụ Voyager 1, vật thể bay có tốc độ nhanh nhất hiện nay

Tại Hội nghị Wired 2015 vào ngày 16–10 vừa qua, Ryan Weed đã cho biết: “Chúng ta cần một tàu vũ trụ tốt hơn rất nhiều, một cách ưu việt hơn để có thể bay ra ngoài vũ trụ”.

Với động cơ phản vật chất, tàu vũ trụ có thể bay vòng quanh trái đất trong ba giây, tới sao Hỏa trong vài tuần, tới sao Diêm Vương trong vài tháng và tới hệ sao Alpha Centauri mất khoảng 40 năm. Trong khi đó, với tốc độ của Voyager 1, vật thể bay có tốc độ nhanh nhất hiện tại của con người, phải cần tới 30.000 năm để tới được hệ sao này.

Theo Rayan Weed, năng lượng phản vật chất thu được từ một quá trình gọi là “triệt tiêu”. Đây là một tính chất độc đáo của phản vật chất: khi cho phản vật chất và vật chất va chạm vào nhau, chúng sẽ tự triệt tiêu nhau và sinh ra năng lượng tinh khiết. Sự chuyển đổi này nhằm cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ. Các tàu vũ trụ hiện nay đều được trang bị động cơ đẩy ion, trong đó có tốc độ hàng đầu của 200.000mph. Trong khi đó, các tên lửa, tàu vũ trụ phản vật chất có thể đạt tốc độ 72 triệu dặm một giờ.

Để dễ hình dung sự mạnh mẽ của động cơ phản vật chất, Weed lấy ví dụ nếu bạn có 20 hạt muối và 20 hạt “phản vật chất muối” va chạm với nhau, năng lượng tạo ra sẽ tương đương với hơn 1.800 tấn nhiên liệu tên lửa thông thường, hoặc tương đương với năng lượng mà cả thành phố London sử dụng trong một ngày.

Tuy nhiên, công nghệ hiện nay chưa cho phép khai thác nguồn nhiên liệu này. Các hạt positron, phản vật chất của electron dự định được sử dụng, vẫn chỉ tồn tại ở trạng thái nhiệt độ rất cao, chưa thể điều khiển được.

“Với công nghệ hiện nay, cứ mỗi 1.000 positron, chỉ khai thác được một để tạo ra năng lượng, hiệu suất quá thấp”, Weed giải thích. Để giải quyết vấn đề này, Weed và nhóm nghiên cứu của ông đã gửi một bằng sáng chế về một hệ thống “Hạ nhiệt positron sử dụng điện từ trường kết hợp với chất bán dẫn”.

Mục tiêu trước mắt của công ty là chế tạo một vệ tinh cỡ hộp đựng giày, sử dụng động cơ phản vật chất phóng vào quỹ đạo.

Nếu thành công, dự án không chỉ phục vụ mục tiêu du hành vũ trụ trong tương lai, các mục tiêu quân sự mà còn có thể giúp giảm đáng kể chi phí, tiết kiệm thời gian phóng vệ tinh lên các quỹ đạo thấp của các công ty công nghệ như Google, Samsung. Samsung đang có kế hoạch phóng 5.000 vệ tinh để tạo ra một hệ thống mạng băng thông rộng trên toàn cầu.

• Ông Rayan Weed là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Positron Dynamics, công ty có trụ sở tại California và liên kết với nhiều công ty vũ trụ hàng không khác như SpaceX và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua