Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi tăng đề kháng trong mùa dịch

Các chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi trong mùa dịch để tăng sức đề kháng

Ở độ tuổi ngoài 60, hệ miễn dịch suy giảm là nguyên nhân khiến ông bà, cha mẹ dễ bị ảnh hưởng trước tác nhân gây bệnh. Để tăng cường sức đề kháng điều quan trọng và đơn giản nhất là xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi đầy đủ và cân bằng.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin, thêm nhóm thực phẩm protein

Để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, yếu tố then chốt chính là chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng lối sống cân bằng. “Chúng ta cần phải quan tâm đến các bữa ăn; xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người lớn tuổi. Đặc biệt, khẩu phần ăn nên tăng thêm nhóm thực phẩm protein (khoảng 20%). Ngoài ra cần đảm bảo có đầy đủ các vitamin như: vitamin C; vitamin A; các vi chất khác như selen, đồng, sắt…” – TS. Bác sĩ Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng TP.HCM cũng đồng quan điểm. Bà cho biết để tăng sức đề kháng, người lớn tuổi cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Ăn đúng, đủ và cân đối. Ăn đủ chất đạm, đủ chất bột đường.
  • Hạn chế chất béo cũng như kiểm soát được chất lượng chất béo đưa vào cơ thể.
  • Tăng cường vitamin A; vitamin C; vitamin D; vitamin E; các loại chất khoáng bao gồm kẽm, selen và sắt.

Nếu đảm bảo được các loại thực phẩm này trong chế độ ăn hằng ngày, người lớn tuổi sẽ vừa có được sức khoẻ tốt vừa giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng ở đường hô hấp.

Bữa ăn cho người lớn tuổi cần đảm bảo đầy đủ và đa dạng các nhóm chất giúp tăng cường hệ miễn dịch

Việc áp dụng giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra ngoài nên nhiều gia đình dự trữ nguyên liệu nấu ăn trong nhiều ngày. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi. Theo đó, các chuyên gia khuyên sử dụng thực phẩm tươi sống. Không nên để người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Bởi nó ảnh hưởng đến tiêu hoá và khả năng hấp thụ. Nên mua số lượng thực phẩm vừa đủ dùng hoặc mua online để thực phẩm hằng ngày luôn tươi mới, lại không làm hao hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn đúng – ăn đủ bữa chính, bữa phụ

Trong thời gian ở nhà, chúng ta sẽ có điều kiện chăm sóc kỹ lưỡng bữa ăn, giấc ngủ của ông bà, cha mẹ. Điều quan trọng là cần giúp người lớn tuổi ăn đúng bữa, ăn đủ ba bữa một ngày. Có thể bổ sung các bữa phụ giữa các bữa chính.

Cùng với độ tuổi ngày một cao, hệ tiêu hoá của người lớn tuổi yếu đi. Họ thường gặp vấn đề về suy giảm vị giác; ăn không ngon; khó tiêu; táo bón… Bởi vậy, các món nên được nấu mềm để dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, chúng ta có thể thêm bữa phụ cho người lớn tuổi với 2 ly sữa một ngày. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp tư vấn: “Nên chọn các loại sữa đảm bảo an toàn vệ sinh, phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình; cũng như tình trạng sức khỏe của ông bà, cha mẹ. Một chi tiết quan trọng là nên ưu tiên loại sữa với thành phần ít chất béo bão hòa. Sữa có các loại axit béo tốt và bổ sung thêm chất xơ, các vitamin và chất khoáng.”

Đôi lúc, người lớn tuổi có thể bị tỉnh giấc bất chợt giữa khuya vì đói hoặc hạ đường huyết. Một ly sữa vừa giúp khắc phục vấn đề về trên, vừa cung cấp protein và đầy đủ vi chất cần thiết.

Tập luyện thể thao, nâng cao sức khoẻ tinh thần

PSG.TS.BS Đỗ Kim Quế – Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nhấn mạnh vai trò của việc luyện tập thể dục trong thời gian ở nhà: “Tập luyện thể thao là một phần quan trọng để có sức khoẻ tốt. Với các gia đình có diện tích rộng, nên tận dụng không gian thoáng đãng để vận động. Trường hợp ở chung cư, có thể áp dụng bài tập 8 động tác trên kênh truyền hình.”

Bên cạnh dinh dưỡng cho người cao tuổi thì tinh thần lạc quan cũng góp phần quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hãy biến khoảng thời gian ở nhà thành dịp để chúng ta chăm sóc sức khỏe ông bà cha mẹ. Hướng dẫn cha mẹ gọi video qua các kênh online để đảm bảo an toàn mà vẫn kết nối với thế giới xung quanh.

Theo dõi trọn bộ kiến thức bổ ích giúp ông bà, cha mẹ tăng cường miễn dịch, bảo vệ bản thân trước các tác nhân gây bệnh tại fanpage Ensure Gold Việt Nam.

2 ly Ensure Gold mỗi ngày đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 28 vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Uống 2 ly Ensure Gold mỗi ngày giúp tăng cường miễn dịch; xây dựng nền tảng sức khoẻ toàn diện.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua