Chế độ ăn theo nhóm máu, bạn đã thử chưa?

Nhóm máu có quan hệ chặt chẽ với khả năng tiêu hóa. Do đó, bạn có thể lựa chọn một chế độ ăn dành riêng cho mình tùy thuộc theo mỗi nhóm máu mà bạn đang sở hữu!

Nhóm máu O được gọi là “thợ săn” vì nhóm máu này đã có từ thời tiền sử. Ảnh: Shutterstock

Có bao giờ bạn tự hỏi, người có nhóm máu A sẽ có ăn những món giống với nhóm máu B? Và nếu bạn biết mình thuộc nhóm máu O thì nên ăn gì? Theo Peter J. D’Adamo – Giáo sư về khoa học lâm sàng tại Đại học Bridgeport (Mỹ), thực phẩm mà bạn ăn phản ứng hóa học với nhóm máu của bạn. Nếu bạn tuân theo một chế độ ăn được thiết kế cho nhóm máu của mình, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Bạn sẽ giảm cân, có nhiều năng lượng hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Nhóm máu O

Nhóm máu O được gọi là “thợ săn” vì nhóm máu này đã có từ thời tiền sử. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể những người này có hàm lượng axit bên trong dạ dày cao. Do đó, họ sẽ hấp thụ protein và chất béo nhanh hơn các nhóm máu còn lại nên thường dễ tăng cân. Theo D’Adamo, nhóm máu này nên tiêu thụ nhiều các chất đạm từ thực vật, anbumin, protit. Đó là các nhóm thực phẩm như hải sản, thịt bò, gà, cá. Cùng với rau xanh hoặc bầu, bí, cà rốt và củ cải. Trong khi đó, các món ăn được làm từ sữa, ngũ cốc, thịt heo, khoai tây sẽ cần hạn chế.

Lưu ý: Người mang nhóm máu O nên tránh việc thay đổi thực đơn một cách đột ngột. Bởi hệ miễn dịch của họ thường chậm thích nghi với chế độ dinh dưỡng mới.

Nhóm máu A

“Nông dân” thường là cụm từ dành cho người mang nhóm máu A. Đây là nhóm máu điển hình cho thời kỳ đồ đá mới. Do đó, họ thường thích ăn các món được chế biến từ ngũ cốc và sản phẩm nông nghiệp nhiều hơn. Ngoài ra, họ cũng thuộc nhóm có nồng độ axit trong dạ dày thấp và khó tiêu hóa protein. Vì thế D’Adamo khuyên nhóm máu A nên sử dụng các loại thực phẩm ít chất béo và tăng cường trái cây nhiều chất kiềm, rau củ quả hoặc thức ăn dạng hạt. Những loại thực phẩm chế biến từ sữa và các chế phẩm từ thịt nên được hạn chế.

Lưu ý: Người sở hữu nhóm máu A nên cẩn trọng với các sản phẩm có chế biến từ sữa. Chúng sẽ làm kích thích phản ứng insulin trong cơ thể. Từ đó, khiên bạn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch cao hơn.

Nhóm máu B

Thay vì ăn riêng một nhóm thực vật hoặc động vật như A và O, nhóm máu B lại linh hoạt hơn hẳn. Vì vây, người mang nhóm máu này thường được ví von là “dân du mục”. Theo D’Adamo, chế độ ăn dành cho người nhóm máu B sẽ là thịt đỏ, trứng, rau xanh và sữa ít chất béo. Ngoài ra, họ nên hạn chế ăn bắp, lúa mì, cà chua, các loại đậu và thịt gà.

Lưu ý: Dù nhóm máu B có thể hấp thụ tốt các loại thực phẩm từ động vật và thực vật. Nhưng bạn không nên tiêu thụ không kiểm soát. Những món như đậu phộng, hạt vừng cần tránh ăn. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, đồng thời gây tích nước và hạ đường huyết.

>> Xem thêm: Nhóm máu tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Nhóm máu AB

Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm trên thế giới. Vì là nhóm máu kết hợp giữa A và B nên nó sẽ thừa hưởng các đặc điểm của cả nhóm máu A và B. Đồng thời, người nhóm máu AB có thể tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào dành cho 2 nhóm máu trên. Tuy nhiên, nhóm máu AB được khuyên nên ăn các thực phẩm có lợi như đậu hũ, hải sản, sữa và rau xanh. Ngoài ra, sữa chua hoặc kefir cũng là một chế độ ăn uống lý tưởng cho nhóm AB. Thực phẩm mà nhóm máu này nên tránh là caffein, rượu và các loại thịt hun khói hoặc đã qua xử lý.

Lưu ý: Đặc điểm vượt trội của nhóm máu này là hệ miễn dịch có khả năng tăng cường sản xuất các kháng thể đặc hiệu để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, đường tiêu hóa của nhóm máu AB lại rất nhạy cảm nên cần ăn trong khoảng thời gian ngắn để quản lý mức insulin.

Tập thể dục theo nhóm máu

Nhóm máu O: nên theo chế độ tập luyện cường độ cao như chạy bộ.
Nhóm máu A: nên thực hiện các bài tập thư giãn như yoga và thái cực quyền.
Nhóm máu B: nên tập các bộ môn có cường độ vừa phải như đi bộ hay đánh tennis.
Nhóm máu AB: nên tập kết hợp các bài tập thư giãn và có cường độ vừa phải.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua