Tin vui dành cho những người thích ăn mặn

Tin vui mới từ các nhà khoa học Mỹ, một chất chống oxi hóa tự nhiên có trong phô mai có thể giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị hư hại do hàm lượng muối cao trong ăn uống

Nhiều người thường rất thích chế độ ăn mặn ; thậm chí biết rõ ăn mặn có thể gây hại lớn cho sức khỏe; nhưng họ đã quen khẩu vị nên khó thay đổi. Tuy nhiên, với phát hiện mới nhất từ các chuyên gia tại Mỹ; sẽ giúp nhóm người theo chế độ ăn mặn giảm nỗi lo âu thay vì phải kiêng khem quá nhiều.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mới từ trường đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết; khi người trưởng thành ăn chế độ ăn mặn (chế độ ăn nhiều muối); họ sẽ bị rối loạn chức năng mạch máu. Tuy nhiên, nếu họ bổ sung thêm khẩu phần phô mai hằng ngày; đi kèm chế độ ăn nhiều muối thì họ sẽ không gặp phải tình trạng này.

Nghiên cứu này được thực hiện với 11 người trưởng thành không có tiền sử cao huyết áp. Mỗi người đều được áp dụng chế độ ăn riêng biệt trong 8 ngày. Cụ thể, các nhà khoa học đã đưa ra 4 chế độ: chế độ ăn ít muối (1.5000mg) – không phô mai; chế độ ăn ít muối – nhiều phô mai (170gr); chế độ ăn nhiều muối (5.500mg) – không phô mai và chế độ ăn nhiều muối – nhiều phô mai (170gr).

Những người tham gia đều được xét nghiệm nước tiểu; và theo dõi huyết áp để đảm bảo tiêu thụ đúng hàm lượng muối trong suốt tuần. Sau 8 ngày, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo chức năng mạch máu của những người tham gia. Từ kết quả cho thấy; những người theo chế độ tiêu thụ nhiều muối – không phô mai thì chức năng mạch máu của họ suy giảm rõ rệt. Nhưng với những người ăn chế độ ăn nhiều muối – nhiều phô mai thì chức năng mạch máu vẫn được đảm bảo.
chế độ ăn mặn

Được biết, các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa sẽ có đặc tính chống oxi hóa có lợi cho cơ thể. Nghĩa là các đặc tính này sẽ có khả năng làm sạch các phân tử oxi hóa; từ đó bảo vệ cơ thể chống lại sự suy giảm chức năng của mạch máu.

Theo các bác sĩ tham gia nghiên cứu cho biết; mặc dù biết rõ mối nguy hại trong chế độ ăn mặn nhưng nhiều người thường rất khó khăn để giảm đi hàm lượng muối trong thực đơn của mình. Với nghiên cứu mới này, các bác sĩ hy vọng mọi người có thể kết hợp nhiều sản phẩm từ sữa; như một chiến lược thay thế để giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện sức khỏe mạch máu; mà không nhất thiết phải giảm lượng muối ăn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua