Chạy xe máy mùa mưa và những điều cần lưu ý để giữ an toàn cho bản thân

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để tránh nguy hiểm cho bản thân khi chạy xe máy ngày mưa gió

Chạy xe nhanh dưới trời mưa gây nguy hiểm. (Ảnh: Shutterstock)

Những cơn mưa mùa hạ xua đi cái nắng oi ả của cả ngày dài. Nhưng đối với người thường xuyên phải di chuyển ngoài đường bằng xe máy, mưa to gió lớn đúng thật là “cơn ác mộng”.

Ta không thể biết trước đâu là khúc đường trơn, đâu sẽ là khúc bị ngập lụt… Dưới đây là đôi điều bạn cần lưu ý để tránh nguy hiểm cho bản thân khi tham gia giao thông ngày mưa gió.

Chọn áo mưa phù hợp

Một trong những điều cơ bản nhưng ít ai quan tâm đó là chọn cho bản thân một loại áo mưa phù hợp. Một bộ áo mưa được xem là an toàn nếu chúng ôm vừa cơ thể, không vướng víu hay cản gió khi di chuyển.

Nếu có thói quen vắt tà áo mưa ra phía trước, bạn cần chọn loại có thiết kế tà áo trong suốt để tránh che mất phần đèn phía đầu xe. Vạt đằng sau nên gập gọn. Đề phòng trường hợp cuốn vào bánh xe gây tai nạn.

Nhớ bật đèn xe

Khi mưa, bầu trời thường xuất hiện nhiều mây. Chính vì thế mọi thứ trở nên tối hơn bình thường. Hãy nhớ bật đèn xe. Điều này không chỉ cải thiện tầm nhìn của bạn, mà còn giúp các xe đi ngược chiều quan sát rõ hơn. Tuy nhiên, đừng bật đèn chiếu xa (đèn pha) vì dễ gây chói mắt.

Điều khiển xe di chuyển với tốc độ chậm

Rất khó để tránh khỏi tình trạng mặt đường bị trơn trượt trong cơn mưa. Lúc này nếu bạn di chuyển với tốc độ nhanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là trong tình huống phanh gấp, chạy xe trên cầu vượt hay nơi hút gió…. Những ai đi xe ga nên giữ đều tay ga còn người đi xe số nên chuyển về số 2. Hạn chế dùng phanh trước. Hạ thấp đầu để tránh được nhiều nhất lượng mưa tạt vào mắt. Nếu gặp gió lớn thì tốt nhất nên dừng xe dắt bộ.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trời mưa dễ xảy ra tình huống va chạm không mong muốn. Chính vì thế bạn nên kết hợp di chuyển chậm, quan sát và giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước.

Nhớ bật xi nhan để ra tín hiệu cho những người di chuyển phía sau biết bạn chuẩn bị rẽ. Trong trường hợp mưa quá lớn, khó quan sát tín hiệu đèn xe thì bạn nên chủ động dùng tay vẫy xin đường cho an toàn.

Tránh chạy song song với ô tô

Ngay cả trong điều kiện bình thường, việc chạy xe gần ô tô cũng không được khuyến khích. Không nên đi song song với ô tô vì bạn có thể bị ngã do sóng nước từ những chiếc xe này gây ra.

Đối phó với xe chết máy

Đối với xe số bị chết máy khi đi qua khu vực nước sâu, bạn cần dắt ra khỏi khu vực ngập sau đó tìm chỗ khô ráo để dựng thẳng xe. Tháo bugi và đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra. Lau bugi khô rồi lắp trở lại. Bạn khoá xăng và xả hết chỗ xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hoà khí. Lúc này bạn mới bắt đầu khởi động lại, xe sẽ chạy được.

Tuy nhiên đây chỉ là cách khắc phục nhất thời. Bạn vẫn nên đem xe đi thay dầu và bảo dưỡng những ngày sau.

Ở xe tay ga, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ tràn vào. Vì việc khắc phục khá phức tạp, tốt nhất là bạn nên lưu sẵn một số điện thoại “cứu hộ” xe máy gần nhất để được hỗ trợ trong tình huống này. Bạn không nên hấp tấp khởi động lại xe sẽ gây hỏng hóc nặng nề hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua