Chạy bộ giúp tôi chiến thắng tử thần

Tôi sinh ra tại thị trấn nghèo San Juan, Argentina. Tuổi thơ của tôi gắn liền với việc chạy bộ như là một hình thức thể dục và vui sống

Tôi là người may mắn. Nơi tôi lớn lên là một sa mạc, nơi không có điện thoại, Internet và chỉ có vài giờ chiếu phim hoạt hình. Ban ngày, trời rất nóng nên hầu hết, người lớn không thể làm gì nổi, chỉ ngủ suốt. Bọn trẻ chúng tôi lại không thích ngủ, thường leo lên ngọn cây trong bão cát để được lắc lư theo sức gió. Chúng tôi còn tưởng tượng rằng sức gió nóng phía sau lưng là hơi thở bốc lửa của lũ quái vật và rồng đang đuổi theo mình, rồi chúng tôi đã chạy bộ như những con thú hoang dã và tự do.

chay bo hinh anh

Ở trường trung học, chúng tôi chơi thể thao như bóng rổ, bóng đá và chạy bộ. Chúng tôi vận động để đốt cháy hết năng lượng, đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá. Không ai trong chúng tôi bị thừa cân.

Năm 18 tuổi, tôi mắc bệnh nặng. Sau đợt phẫu thuật, tôi gần như đã chết: sốt cao, run rẩy và nhiễm trùng nặng. Khắp cơ thể tôi là kim tiêm với những cơn đau như vượt quá sức chịu đựng. Ấy vậy mà cứ như không tưởng, tôi đã khỏi bệnh và trở về nhà.

Phải mất hai năm tôi mới có thể chạy bộ trở lại. Ban đầu, tôi chạy bộ rất chậm với đoạn đường ngắn. Tôi chạy bộ vì muốn giữ sức khỏe tốt và vì tôi biết trong tương lai, căn bệnh lại có thể tấn công mình. Sau đợt phẫu thuật, bác sĩ cho biết tôi thật may mắn, nhưng chỉ có thể sống 10 –15 năm nữa. Từ đó, tôi nghĩ rằng mình phải sống thật tốt dù cái chết luôn cận kề. Mỗi khi chạy, tôi lại cảm thấy khỏe hơn, như được tiếp thêm năng lượng. Những ký ức đẹp đẽ cũng hiện về. Tôi cảm nhận được hơi thở của quái vật sau lưng mình và cứ thế, tôi tiếp tục chạy.

Hiện tại, tôi là bác sĩ. Bên cạnh các kiến thức y khoa, tôi có thể khẳng định rằng chạy bộ có phép màu và sức mạnh trong việc chữa bệnh. Thật vậy, những thông tin khoa học về việc tập thể dục cũng được đề cao trong 10 năm gần đây. Calorie vẫn được đốt cháy cả sau khi bạn tập thể dục. Endorphin sản sinh khi bạn chạy cũng giúp ngừa trầm cảm. Máu được ô-xy hóa giúp tăng cường loại bỏ độc tố. Tế bào thần kinh tăng cao giúp trí não nhạy bén. Chạy bộ còn giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol, loãng xương, nhồi máu cơ tim và Alzheimer, cải thiện hoạt động tình dục. Đặc biệt, trong chuyên môn của tôi, khoa Gan Mật, gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến trên thế giới. Các chất béo, chất độc, đặc biệt là chế độ ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu bia và lối sống ít vận động là nguyên nhân gây sưng gan. Phương pháp điều trị tốt nhất chính là chạy bộ.

Đặc điểm sinh học của cơ thể là luôn sẵn sàng để chạy. Tổ tiên ta cũng sống bằng cách kiên trì săn bắn. Chúng ta được định hình như một cỗ máy chạy để săn mồi mỗi ngày trong một môi trường khan hiếm thức ăn. Ngày nay, cuộc sống hiện đại lại xuất hiện càng nhiều bệnh phức tạp hơn. Có thể nói một trong những lý do đó là vì chúng ta ăn nhiều và lười vận động.

Thật may mắn khi từ lúc hết bệnh đến nay, tôi đã sống thêm 32 năm, vượt quá dự đoán của bác sĩ. Tôi chưa từng dám mơ mình sẽ sống đến tuổi 50. Giờ đây tôi đã 52 tuổi và là một vận động viên chạy bộ bán chuyên. Tôi đang sống trong thời đại của điện thoại thông minh. Thiết bị này có thể giúp tôi kiểm tra tốc độ, calorie tiêu hao, nhịp tim trong quá trình chạy. Nó còn giúp tôi liên lạc với bạn bè thời niên thiếu, cùng nhau hoài niệm về những trận chiến với rồng lửa hay luyện tập trên hè phố và cảm nhận sức mạnh của đôi chân, của hơi thở, của nhịp tim thình thịch trong lồng ngực. Mọi thứ đều rõ nét như hàng thập kỷ trước.

BÀI: BÁC SĨ PEDRO L. TRIGO 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua