Cháu bé bị xe Camry đâm bị từ chối đưa đi cấp cứu

Cháu bé bị xe Camry đâm còn dấu hiệu sống sau vụ tai nạn nhưng phải nằm hơn 20 phút chờ đi cấp cứu và cuối cùng không qua khỏi. Điều đáng nói là không một xe nào dừng lại giúp đỡ cháu

Vụ tai nạn kinh hoàng do chiếc xe Camry mất lái gây ra trên phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) đã khiến 3 người tử vong, trong đó có 1 cháu bé 7 tuổi. Ban đầu, bé gái bị vỡ sọ não nhưng tim vẫn đập và có biểu hiện của sự sống. Điều đáng nói là, sau khi xảy ra tai nạn, một số người bế cháu bé bị xe Camry đâm ra giữa đường tìm sự trợ giúp đưa đi cấp cứu, nhưng dường như không ai đáp lại. Khi cháu được đưa lên xe tải của công an và chuẩn bị rời đi thì xe cấp cứu đến. Nạn nhân được chở vào bệnh viện Đức Giang gần đó đặt nội khí quản rồi chuyển tiếp qua Việt Đức, nhưng cháu tử vong hai tiếng sau đó.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, cô Dương Kim Liên (trường Tiểu học Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ tâm trạng đau đớn trước “những trái tim vô cảm” khi nỗ lực tìm lái xe đưa cháu bé bị xe Camry đâm đi cấp cứu bất thành.

“15 phút sau tai nạn, mình bỗng thấy cháu bé gồng bụng lên đầu lắc lắc. Mình gọi những người xung quanh thông báo cháu còn sống. Lúc này công an đã xuất hiện. Mình bấm máy gọi 115 và đề nghị công an chặn nhờ xe đưa cháu đi ngay… Mọi người chặn được một chiếc xe taxi. Khi mấy người bế cháu đưa ra thì taxi bỏ chạy mặc cho mình và mọi người kêu gọi. Tiếp tục mình đứng ra giữa đường chặn một xe con. Người đàn ông lái xe cố tình chen đám đông để thoát”, cô viết.

Lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (Long Biên) cũng cho hay, ngay sau tai nạn nhiều người dân cùng cơ quan chức năng đã gọi xe cấp cứu và cố gắng vẫy taxi đưa nạn nhân đi bệnh viện nhưng không xe nào dừng lại. “Thấy cháu bé còn thoi thóp thở chúng tôi đã sử dụng xe tải của công an phường đưa cháu đến viện. Trên đường đi gặp xe cứu thương nên đã chuyển nạn nhân sang, nhưng rất tiếc cháu bé không thể qua khỏi”.

Bác sỹ Ninh Việt Khải (Bệnh viện Việt Đức) nhận xét: Hầu hết người dân không có kỹ năng sơ cứu nên sẽ có thể gây nguy hiểm. Tuy vậy, với cháu bé bị xe Camry đâm, 5 đến 10 phút đầu tiên là rất quan trọng. Cháu được đi viện sớm lúc nào thì cơ hội sống sẽ cao hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=Uf_Z0_G1Dpc

Nhiều người vây quanh nơi cháu bé nằm, nhưng không hoạt động cứu chữa nào diễn ra.

KHÔNG GIÚP ĐỠ NGƯỜI GẶP NẠN: VÔ CẢM HAY THIẾU KỸ NĂNG?

Sự vô cảm của một bộ phận người tham gia giao thông đang là thực trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay. Thực tế, mỗi ngày trên cả nước có tới hàng trăm, hàng ngàn vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra. Ấy thế nhưng, nhiều người chứng kiến tai nạn hoặc đứng nhìn thụ động, hoặc chỉ trỏ bàn tán, quay video chụp ảnh chứ không có ý thức gọi xe cấp cứu hay các lực lượng chức năng đến can thiệp.

Một số người lại cho rằng, không phải ai cũng có kĩ năng sơ cứu, nếu sai cách có thể gây nguy hiểm cho nạn nhân. Một số người khác cũng muốn ra tay giúp đỡ, nhưng lại e ngại gặp rắc rối với cơ quan công an, hay sợ người nhà nạn nhân hiểu lầm và vướng phải những rắc rối không đáng có, khiến người bị nạn rơi vào trạng thái nguy kịch hay bị thương tật suốt đời.

PHẢI LÀM GÌ KHI GẶP TAI NẠN GIAO THÔNG TRÊN ĐƯỜNG?

Tuy vậy, khi chứng kiến tai nạn giao thông trên đường, tất cả chúng ta đều có thể hành động để tăng khả năng sống sót cho người bị nạn. Bạn hãy nhớ rằng, chỉ cần hành động sớm vài phút, bạn cũng có thể cứu sống cả một mạng người.

Các bước giúp đỡ người bị nạn, bạn có thể tham khảo tại đây

Bài: K. Huyền
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua