Châu Âu kiểm soát trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Trẻ em dưới 16 tuổi tại các nước thành viên EU muốn dùng mạng xã hội hay các công cụ tìm kiếm có thể phải xin phép cha mẹ

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất một vài thay đổi trong việc kiểm soát trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các mối nguy hại trên Internet, hạn chế bạo lực.

Theo đó, các thanh thiếu niên dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội thì buộc phải có sự cho phép từ cha mẹ hay người giám hộ. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng chuẩn bị đưa ra luật mới, quy định mạng xã hội và các trang có thu thập thông tin cá nhân phải nâng độ tuổi thành viên tối thiểu từ 13 lên 16 tuổi.

Quy định mới do Liên minh châu Âu đưa ra cũng có nghĩa là, hàng triệu trẻ em dưới 16 tuổi sẽ cần có sự đồng ý của cha mẹ mỗi khi đăng ký tài khoản Facebook, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.

Tre em duoi 16 tuoi hinh anh 2

Các quan chức trong khối EU đã sửa đổi luật An toàn thông tin mạng vào tuần trước, nhằm nâng độ tuổi sử dụng mạng xã hội ở thanh thiếu niên dưới 16 tuổi, đồng thời đảm bảo luật mới đưa ra phù hợp với các điều luật về bảo vệ thông tin mạng của các nước khác trên thế giới.

Quy định mới sẽ có thể gây đau đầu và thiệt hại doanh thu hàng trăm triệu USD cho các “ông lớn” trong lĩnh vực truyền thông như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat hay Google. Hiện nhóm người dùng hợp pháp được sử dụng các dịch vụ này tại châu Âu và Mỹ tối thiểu từ 13 tuổi.

Dự luật cấm trẻ em sẽ được đem ra thảo luận và thông qua bởi Ủy ban về các quyền tự do công dân, công lý thuộc Nghị viên châu Âu, trước khi được chính phủ phê chuẩn. Các nước thành viên sẽ có 2 năm để bắt đầu thực thi quy định này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua