Chất thải Formosa chứa chất độc xyanua vượt ngưỡng

Liên quan đến 390,72 tấn chất thải Formosa được tìm thấy, mới đây Bộ Tài nguyên Môi trường đã có kết luận về thông số chất độc xyanua vượt chuẩn và tiến hành xử phạt công ty này

Ngày 2−8, Bộ Tài nguyên Môi trường vừa công bố kết quả phân tích từ 3 phòng thí nghiệm đối với chất thải Formosa. Theo đó, các thông số cho thấy chất xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Căn cứ quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường kết luận 390,72 tấn bùn thải đã được bốc xúc là chất thải công nghiệp có lẫn chất nguy hại. Tuy nhiên, rất may là môi trường nước mặt, nước ngầm, đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm bởi chất độc từ lượng bùn thải này.

Từ kết quả kiểm tra chất thải Formosa này, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm quy định về việc quản lý, chuyển giao và xử lý chất thải nguy hại vì có hành vi:

– Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định tại khoản 5 Điều 21 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP.

– Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5.000 kg trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Công ty Formosa Hà Tĩnh sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 179/2013 và phải khắc phục hậu quả do chuyển giao bùn thải trái quy định.

Bên cạnh đó, Formosa phải tiến hành đăng ký với tư cách chủ nguồn thải chất thải nguy hại, xây dựng kế hoạch xử lý chất thải và trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30−8−2016.

Đối với Công ty Kỳ Anh, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ giao cho công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật vì đã có hành vi chôn lấp chất thải Formosa trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Xyanua được mệnh danh là chất làm ngạt. Cụ thể, xyanua có khả năng ngăn chặn tế bào tiêu thụ oxy. Khi nhiễm chất độc này, người bị nhiễm độc có dấu hiệu chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nặng hơn là co giật, bất tỉnh, thậm chí là tử vong nếu nồng độ xyanua trong máu vượt quá 1mg/lít. Một người khỏe mạnh có thể bị giết chết chỉ bởi 0,15  – 0,2g xyanua.

Tiếp Thị Gia Đình

Ảnh: Tuoitre

Đừng bỏ qua