Chất diệt ấu trùng muỗi không gây chứng dị tật đầu nhỏ

Đây là khẳng định của Bộ Y tế Brazil trước nỗi sợ hãi về nguy cơ dị tật đầu nhỏ do hoá chất diệt ấu trùng muỗi đang lan nhanh khắp thế giới

Mới đây, Chính phủ liên bang Brazil đã đưa ra tuyên bố phủ nhận cáo buộc hoạt chất diệt ấu trùng muỗi (Pyriproxyfen) liên quan với chứng dị tật đầu nhỏ. Tuyên bố này nêu rõ, chưa có một nghiên cứu khoa học nào về mối liên quan này trong khi nghiên cứu trên 462 trẻ nhỏ cho thấy có 41 trường hợp liên quan với vi rút Zika sau khi xét nghiệm máu, nước ối và nước tiểu.

Bộ Y tế Brazil cũng dẫn chứng, một số địa phương không đưa Pyriproxyfen vào nguồn nước nhưng vẫn có những ca dị tật đầu nhỏ. Chính phủ nước này khẳng định, các địa phương có nguy cơ cao nên tiếp tục sử dụng hoá chất diệt ấu trùng này theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

di tat dau nho hinh anh 1

Theo Bộ trưởng Y tế Brazil, hoá chất Pyriproxyfen bơm vào nguồn nước không gây nguy hại.

Đây là thông tin phi logic và vô nghĩa. Chất này đã được Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia thông qua và sử dụng rộng rãi cả nước. Pyriproxyfen cũng được tất cả các cơ quan kiểm định trên thế giới công nhận.

Trước đó, một báo cáo của các bác sỹ Argentina cho thấy, hoá chất Pyriproxyfen, được dùng để kiểm soát sự sinh sôi của muỗi Aedes aegypti có thể liên quan với sự chậm phát triển của não bộ thai nhi, dẫn tới dị tật đầu nhỏ. Chính phủ Brazil đã cho phép bơm một hoá chất này vào nguồn cung cấp nước uống từ năm 2014 nhằm diệt ấu trùng muỗi.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua