Ăn ít chất béo không phải là cách giảm cân tốt nhất

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet của Anh ngày 30–10, việc ăn kiêng ít chất béo không là cách giảm cân tốt hơn các chế độ giảm cân khác

Chất béo vẫn rất cần cho cơ thể ngay cả khi bạn đang giảm cân

Tác giả của nghiên cứu, bác sỹ Deirdre Tobias, Bệnh viện Brigham, bang Massachusetts (Mỹ) cho biết kết quả tổng hợp phân tích các số liệu khảo sát khoa học đối với hơn 70.000 người từ nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy không có căn cứ thuyết phục nào để khuyên mọi người nên áp dụng chế độ ăn kiêng ít chất béo. Việc làm này cũng không được giới khoa học đánh giá là một phương pháp tối ưu để giảm cân lâu dài.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra việc áp dụng các chế độ ăn kiêng ít carbohydrate (lowcarb) ít đường và tinh bột lại mang lại kết quả giảm cân tốt hơn chế độ ăn ít chất béo. Cụ thể, trong khi chế độ ăn kiêng ít chất béo chỉ giúp con người giảm được 360g còn chế độ ăn lowcarb với hàm lượng chất béo cao hơn lại giúp một người giảm được tới 1,15kg.

Trước thực trạng thế giới đang ngày càng có nhiều người béo phì thì việc tìm ra một chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm cân đang là ưu tiên hàng đầu. Từ trước tới nay, việc hạn chế chất béo trong các bữa ăn vẫn luôn được áp dụng bởi theo lý thuyết cứ mỗi 1g chất béo chứa lượng calorie cao gấp đôi lượng calorie có trong 1g carbohydrate hay protein. Và các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chứng minh điều ngược lại.

Tuy khẳng định tính thuyết phục cao của các kết quả nghiên cứu mới công bố, tác giả Tobias cũng cho rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra những cách giảm cân, giữ dáng lâu dài. Các chuyên gia khác đóng góp ý kiến cũng cho rằng việc giảm cân bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng cũng giống như “mò kim đáy bể” vì kết quả của nó là không rõ ràng. Tốt hơn hết, con người nên duy trì một nếp sinh hoạt lành mạnh với tiêu chí “ăn ít đi và vận động nhiều hơn”.

Nguồn: TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua