Những loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khoẻ

Nghe tới "chất béo" là nhiều người bắt đầu tránh xa. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng hại sức khoẻ.

chất béo có lợi thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Chất béo xấu là các loại chất béo bão hoà đơn và đa (trans fat). Đây là các chất béo nhân tạo, làm tăng LDL cholesterol (xấu) và giảm HDL cholesterol (tốt). Còn chất béo có lợi bao gồm các loại chất béo bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa.

Chúng ta cần tiêu thụ chất béo có lợi mỗi ngày để tăng cường chức năng của não và khả năng trí nhớ, cũng như giảm nguy cơ bệnh tim mạch. May mắn là, có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cũng như những chất dinh dưỡng khác mà bạn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày.

Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo không bão hoà đơn. Không chỉ vậy, trong bơ còn chứa vitamin E bảo vệ da khỏi những gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch và chống lão hoá. Bơ cũng giàu protein và axit folic – thứ cần thiết để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Vì vậy, không chỉ người bình thường mà phụ nữ đang mang thai nên ăn nhiều bơ để tốt cho sức khoẻ.

chất béo có lợi bơ

Trứng

Trứng giàu protein, vitamin, omega 3, khoáng chất và các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da và mắt. Một quả trứng có thể chiếm tới 70% lượng cholesterol cơ thể cần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn đừng nên ăn trứng quá nhiều trong một tuần mà hãy xen kẽ những loại thực phẩm giàu chất béo có lợi khác.

Bơ sữa trâu

chất béo có lợi bơ sữa trâu

Giàu omega 3 và omega 6, bơ sữa trâu cung cấp cho cơ thể chúng ta rất nhiều chất béo có lợi. Ăn bơ sữa trâu hàng ngày có thể giúp tăng cường chức năng não và tốt cho da. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin có thể hoà tan và khoáng chất như selen – chất chống oxy hoá rất hiệu quả.

Dầu dừa

chất béo có lợi dầu dừa

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có lợi cho người bị bệnh Alzheimer.

Không chỉ tốt cho da và tốt, dầu dừa còn có thể là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong dầu dừa có tới 90% chất béo bão hoà. Khi ăn kèm với các thực phẩm giảm cân, dầu dừa sẽ giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

Dầu oliu

Dầu oliu cực kì có lợi cho trí nhớ và các chức năng não, chống viêm và bảo vệ da khỏi hư tổn. Bên cạnh đó, trong dầu oliu còn chứa hydroxytyrosol có khả năng chống ung thư.

Các loại cá béo

chất béo có lợi cho cơ thể cá hồi 1

Trong cá hồi còn có nhiều chất béo có lợi để giảm cân.

Cá hồi, cá ngừ vây dài, cá mòi, cá hồi hồ, cá thu đều rất giàu omega 3. Những loại cá béo này giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và chống lão hoá.

Hạt óc chó

Trong hạt óc chó chứa nhiều chất béo bão hoà đa và omega 3. Nhờ đó, nó giúp cải thiện chức năng của mạch máu và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

chất béo có lợi hạt óc chó

Hạt lanh

Hạt lanh giàu chất xơ, omega 3 và omega 6. Ngoài ra, nó còn chứa cả estrogen thực vật và các chất chống oxy hoá. Tuy nhiên, bạn không nên ăn hạt lanh quá nhiều mà chỉ cần 1 – 2 muỗng mỗi ngày là đủ.

Sô cô la đen

chất béo có lợi sô cô la đen

Giàu chất béo không bão hoà, các chất chống oxy hoá cũng như axit stearic – chất giúp làm chậm quá trình tiêu hoá, là những ưu điểm của sô cô la đen. Vì vậy, ăn sô cô la đen sẽ giúp bạn no lâu hơn, luôn tràn đầy năng lượng, tốt cho làn da và cải thiện chức năng não.

Tảo xoắn spirulina

Tảo xoắn là một trong những loại siêu thực phẩm xanh. Không chỉ chứa nhiều omega 3, loại thực phẩm thần kỳ này còn có hàm lượng protein và probiotic cao. Nó giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim, chống oxy hoá, chống viêm và giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư miệng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Lifehack

Đừng bỏ qua