Chất bảo quản hành tím có gây mù lòa?

Gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng nhiều người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị mù lòa do hành tím hoặc do chất bảo quản hành tím. Song, thông tin trên không phản ánh đúng thực trạng tại địa phương

Thu hoạch hành tím ở Vĩnh Châu. Ảnh: tin247

Vĩnh Châu – Sóc Trăng được xem là “thủ phủ” hành tím của cả nước. Trung bình mỗi năm, người dân thị xã trồng từ 6.000−7.000 ha hành tím, cho sản lượng từ 120.000−130.000 tấn hành.

Những ngày gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng nhiều người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị mù lòa do hành tím hoặc do chất bảo quản hành tím. Song, cơ quan tỉnh Sóc Trăng khẳng định thông tin hành tím Vĩnh Châu dùng chất bảo quản, thuốc trừ sâu gây ra mù mắt với nhiều người ở địa phương là không chính xác.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Châu là địa phương có số lượng người mù nhiều với gần 600 người mù, chiếm gần 1/3 số lượng người mù cả tỉnh Sóc Trăng (khoảng 1.800 người). Số liệu của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng năm 2013 cho thấy, gần 65% người mù ở Vĩnh Châu là do đục thủy tinh thể ở người già, trên 8% người mù do bị đục thủy tinh thể từ các nguyên nhân khác, 27% người mù còn lại là do sẹo giác mạc, loét giác mạc, mù do bệnh nổ mắt, quặm mi, teo nhãn cầu, bị võng mạc dịch kính…

Nhiều người khi mới bị bệnh về mắt đã không điều trị kịp thời, để lâu ngày không chữa trị hoặc tự ý điều trị bằng lá cây đắp lên mắt dẫn đến bệnh càng nặng thêm. Cũng theo Sở Y tế Sóc Trăng, có đến 98,7% người dân bị mù thường xuyên sử dụng nguồn nước chưa được xử lý trong sinh hoạt hàng ngày.

Với những vùng trồng hành, người tiếp xúc trực tiếp với củ hành nếu không có kính bảo hộ sẽ bị cay mắt, nước mắt nước mũi chảy ra. Khi bị cay mắt, người làm hành hay lấy tay dụi mắt, nếu tay đang bị bẩn sẽ khiến mắt bị viêm nhiễm giác mạc. Tuy nhiên, số người bị mù khi làm hành như vậy không nhiều, đa phần người dân trong thời gian gần đây đã biết bảo vệ đôi mắt của mình khi tiếp xúc với hành.

Trước thông tin nông dân sử dụng chất bảo quản hành tím trong đó có thuốc trừ sâu làm tăng tỷ lệ người mù, gây hoang mang cho người tiêu thụ hành tím, thạc sĩ Huỳnh Ngọc Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng khẳng định: Cả chục năm nay, người dân không còn dùng chất độc hại để bảo quản, tồn trữ hành, chỉ có hành giống là phải tồn trữ cho vụ sau, người dân có dùng bột đất sét và thuốc trừ sâu trong danh mục cho phép để bảo quản, còn với hành thương phẩm, người dân tuyệt đối không sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Vĩnh Châu cho biết, gần đây thông tin đưa nhiều về vấn đề người mù, nhưng chủ yếu dùng số liệu cũ. Thị xã đã chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát lại số người mù trên toàn thị xã, khảo sát nguyên nhân dẫn đến tình trạng mù lòa và sẽ sớm có kết luận chính thức trong thời gian tới.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua