Chàng trai 19 tuổi với dự án dọn sạch rác đại dương

Boyan Slat − chàng trai 19 tuổi đã thiết kế cỗ máy tự động dọn sạch rác đại dương và có thể tiết kiệm 5 triệu USD chi phí dọn rác mỗi năm

Ý tưởng cỗ máy dọn sạch rác đại dương được được khởi xướng bởi chàng trai Hà Lan 19 tuổi − Boyan Slat. Ngay từ khi còn bé, cậu đã nung nấu ước mơ làm cách nào để giúp đại dương thoát khỏi sự ô nhiễm do con người gây ra, và ước mơ đó nay đã trở thành hiện thực.

Trên thực tế, vùng biển trên thế giới đang bị ô nhiễm nặng vì hàng ngàn tấn rác thải mỗi năm. Trung bình trên một dặm đơn vị diện tích nước biển có khoảng 46.000 rác thải, chủ yếu là các mảnh nhựa to nhỏ. Nhưng nghiêm trọng hơn, lượng rác thải này phải cần đến 500−1000 năm để có thể tự phân hủy.

Để có thể thực hiện dự án trên, Boyan Slat đã cùng các cộng sự của mình thành lập tổ chức Ocean Cleanup và bắt đầu kêu gọi gây quỹ từ cộng đồng. Cho đến nay, số tiền quyên góp đã được 2,2 triệu USD.

Phương thức dọn sạch rác đại dương của chàng trai 19 tuổi là một cỗ máy di động, có hình dáng giống như một con cá đuối, hoạt động dựa trên các tấm pin năng lượng mặt trời và sức nước của thủy triều để làm sạch đáy biển. Những cỗ máy này sẽ được thả trôi theo các dòng hải lưu, nhờ đó các nhân viên môi trường không cần phải chủ động ra biển nhưng vẫn có thể dọn sạch rác.

“Cỗ máy” vẫn đang được hoàn thiện và sẽ đưa vào hoạt động dọn rác ở khu vực Thái Bình Dương trong nay mai. Dự kiến cỗ máy sẽ làm dọn sạch 7.250.000 tấn nhựa rác thải trong vòng 5 năm, tiết kiệm 5 triệu chi phí dọn rác mỗi năm. Với cỗ máy này, Boyan Slat được mệnh danh là một trong 20 nhà phát minh trẻ tuổi tài năng nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học vẫn chưa thật sự thuyết phục bởi phát minh của Boyan Slat. Họ lo ngại một số vấn đề sinh thái biển, phương pháp kĩ thuật cũng như xử lí rác thải. Những hoài nghi đó sẽ sớm có câu trả lời khi cỗ máy được hoàn thiện và sớm đưa vào hoạt động.

Một số hình ảnh về cỗ máy dọn sạch rác đại dương:

don sach rac dai duong hinh anh 2 don sach rac dai duong hinh anh 3 don sach rac dai duong hinh anh 5 don sach rac dai duong hinh anh 6 don sach rac dai duong hinh anh 4

 

 

Hà Ngô
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua