Chặn tin nhắn rác, bao giờ mới thực thi?

Ủy ban Nhân dân TP. HCM đang đề xuất Bộ Thông tin – Truyền thông các giải pháp nhằm ngăn chặn tin nhắn rác, hạn chế số lượng tin nhắn, đồng thời có cách thức quản lý thuê bao trả trước

Đây là đề xuất nhằm quản lý chặt chẽ thông tin thuê bao di động trả trước để kịp thời xử lý, chế tài nếu phát tán tin nhắn rác hoặc các thông tin lừa đảo.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Thông tin – Truyền thông vẫn đang dùng dằng, cho rằng cần chờ thời điểm thích hợp để áp dụng. Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân TP. HCM cho biết quyết định của Thủ tướng đã có hiệu lực và cần thực hiện ngay.

Cục An toàn Thông tin, thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông đã đưa ra số liệu thống kê chỉ trong 10 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp viễn thông đã chặn 3,3 triệu thuê bao phát tán tin nhắn rác.

Mỗi tháng, Viettel chặn tin nhắn rác từ hàng trăm nghìn thuê bao với tổng số tin lên đến hơn 100 triệu tin. Vinaphone cũng khóa gần 440.000 SIM rác. Đơn vị này cũng phân công người theo dõi, giám sát các thuê bao trả trước có lượng tin nhắn tăng bất thường, chặn spam SMS bằng cách hạn chế một thuê bao gửi đi liên tục số lượng lớn SMS. Tuy nhiên, Vinaphone cũng thừa nhận việc chặn spam SMS bằng cách hạn chế lượng tin nhắn chưa phải là biện pháp khả thi vì thực tế nhiều tin nhắn rác gửi đi với số lượng nhỏ. Ngoài ra, người dùng cũng có nhu cầu gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân với cùng một nội dung.

Còn Mobifone cho biết họ đã hoàn thành việc đầu tư hệ thống chặn tin nhắn rác theo từ khóa và đang xây dựng bộ từ khóa để đưa vào áp dụng. Mobifone còn triển khai đầu số 9241 để tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác của khách hàng.

Theo ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP. HCM, thuê bao trả trước cần ký hợp đồng như thuê bao trả sau mới có thể quản lý được. Với những người có nhu cầu thật sự, việc ký một hợp đồng sẽ không phiền hà bằng việc hàng ngày nhận hàng chục tin nhắn rác. Ngoài ra, đây còn là vấn đề an ninh, nếu có chuyện lừa đảo xảy ra, có thể xác định được chủ thuê bao đó là ai, ở đâu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua