Lại chấn động nạn nuôi hàu bằng lốp xe cũ

Thực trạng nuôi hàu bằng lốp xe cũ từng xảy ra nhiều năm trước đây và đã bị cấm nay lại bùng nổ trở lại ở Thừa Thiên – Huế

Việc nuôi hàu bằng lốp xe cũ được ngư dân tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế tiến hành bằng cách đóng cọc, dùng lốp xe cũ xẻ đôi treo sâu dưới mặt nước khoảng 30cm, hàu bám vào lốp xe tự sinh trưởng và phát triển. Với cách này, người dân sẽ tiết kiệm nhiều chi phí để có lợi nhuận cao.

Cũng vì lợi nhuận mà họ bất chấp các cảnh báo nuôi hàu theo cách này khiến người dùng có nguy cơ ung thư cao.

Lốp xe cũ ở dưới nước lâu ngày sinh ra lưu huỳnh và một số độc chất có hại cho sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hàu. Một số chất có trong lốp xe như carbon đen cũng dễ gây rối loạn đường ruột, tổn thương nghiêm trọng hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc nuôi hàu bằng lốp xe cũ còn làm ô nhiễm nặng nề nguồn nước sạch tại Lăng Cô, một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Nuoi hau bang lop xe hinh 2

Ngư dân địa phương nuôi hàu bằng lốp xe cũ

Theo một ngư dân nuôi hàu tại địa phương, mỗi năm có khoảng 300.000–400.000 lốp xe ngâm xuống vịnh Lăng Cô để nuôi hàu. Hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng tháng 12 thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh miền Trung, thậm chí có cả các nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại TP. HCM. Giá hàu ở đây rất rẻ. Giá một kí lô gam hàu chưa tách vỏ ở các nhà hàng thường khoảng 80.000–100.000 đồng/kg, song đến đây, bạn có thể mua với giá 70.000 đồng/kg đã tách vỏ.

Tuy nhiên, đừng vội tẩy chay ăn hàu nha bạn. Món này rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với đàn ông. Theo Đông y, thịt hàu ngon và ngọt, chứa nhiều nước, protid, lipid, vitamin nhóm B và C, kẽm và i-ốt. Mọi người thường lấy thịt hàu chế biến món ăn, làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giảm đờm, làm dịu, giảm đau, có tác dụng hạ áp, lợi tiểu, trừ nóng khát, hư tổn. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, bạn nên chọn mua hàu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy, như tại các siêu thị.

Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua