Chẩn đoán 6 bệnh về lưỡi qua triệu chứng thường gặp

Làm thế nào để biết đó là tổn thương lưỡi thông thường hay tiền ung thư? Bác sỹ Bích Huyên sẽ giúp bạn phân biệt các bệnh về lưỡi qua triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp ở các bệnh về lưỡi là sưng đỏ, đau, loét và mất màu. Bệnh thường ảnh hưởng đến môi, miệng và họng. Bạn cần nhận diện từng loại bệnh để có cách ứng phó thích hợp.

Nên nhớ: Đa số bệnh về lưỡi là các bệnh nhẹ, chỉ cần thay đổi chế độ ăn, lối sống để mau lành bệnh.

1. Bệnh lưỡi hình bản đồ

Đây là một bệnh viêm lưỡi lành tính với đặc điểm các vệt đỏ trên lưỡi sắp xếp như hình bản đồ. Thông thường, tổn thương ở đầu và hai bên lưỡi có thể lan đến các phần khác của miệng. Bệnh này thường không nguy hiểm, các triệu chứng đau và đỏ sẽ giảm khi dùng thuốc thoa tại chỗ. Tránh ăn thức ăn cay, chua. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng, do đó không lây sang người khác.

2. Lưỡi có gai sậm màu

Bình thường, các gai sẽ rụng đi mỗi khi ăn hay đánh răng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các gai lưỡi không rụng mà phát triển bất thường và dài ra. Vi trùng hay mọc trên các gai khiến lưỡi sậm màu. Nguyên nhân thường do trào ngược dạ dày thực quản, một kích thích mạn tính hay sau khi xạ trị ung thư đầu và cổ. Để khỏi bệnh về lưỡi này, bạn phải điều trị trào ngược, tăng cường vệ sinh răng miệng, chải lưỡi và súc miệng thường xuyên.

3. Hội chứng “phỏng miệng“

Hội chứng này thường xảy ra trên những phụ nữ trước hay sau khi mãn kinh. Tỷ lệ ở nam giới là 10–20%. Triệu chứng: mất vị giác, cảm giác phỏng và sưng lưỡi. Nguyên nhân bệnh chưa rõ nhưng thường xảy ra trong các trường hợp suy dinh dưỡng. Bệnh tương đối lành tính.

4. Nhiễm Herpes simplex

Siêu vi HSV-1 thường gây ra những vết loét đỏ, đau ở lưỡi. Đôi khi vết loét có màng trắng hay xanh lá cây bao phủ. Triệu chứng sẽ giảm khi uống thuốc chống siêu vi. Bệnh này dễ lây lan sang người khác qua những nụ hôn. Tránh thức ăn mặn và chua.

5. Bạch sản sàn miệng

Triệu chứng: Tổn thương màu trắng trên bề mặt lưỡi, đôi khi ở mặt trong má. Nguyên nhân thường do một kích thích lâu dài, hút thuốc lá, giang mai hay một số bệnh hệ thống. Nếu vết trắng không thể cạo đi được và không bớt sau điều trị, bạn phải cảnh giác. Đây có thể là một tổn thương tiền ung thư, cần đi bác sỹ khám ngay.

6. Ung thư lưỡi

Một kích thích mạn tính như răng vỡ, vết cắn vào lưỡi… hay viêm lưỡi, bạch sản sàng miệng cũng có thể gây ung thư lưỡi. Ngoài ra, với bất cứ tổn thương lưỡi nào không điều trị khỏi sau 2 tuần, bạn phải nghĩ đến ung thư.

Bệnh về lưỡi có thể là triệu chứng kèm theo bệnh khác

Các triệu chứng ở lưỡi có thể do một số bệnh khác bao gồm nhiễm trùng, viêm, dị ứng, các bệnh di truyền, chấn thương, ung thư và một số bệnh chuyển hóa.

Nên cạo lưỡi và súc miệng thường xuyên để phòng ngừa bệnh về lưỡi

Tóm lại, đa số bệnh ở lưỡi là các bệnh nhẹ. Bạn chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng như tránh thức ăn cay, chua; thay đổi lối sống như không hút thuốc lá, bớt uống rượu; tránh để lưỡi tổn thương như dùng răng giả, răng vỡ đâm vào lâu ngày… Ngoài ra, bạn cần uống các chất kháng viêm, dùng các thuốc thoa tại chỗ, bổ sung vitamin cần thiết.

Tuy vậy, vẫn phải cảnh giác những tổn thương tiền ung thư, tổn thương không lành sau 2 tuần điều trị bài bản, để còn làm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sỹ Bích Huyền
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua