Thói quen chạm tay vào mặt khiến Covid-19 dễ lây lan

Một trong những thử thách lớn nhất của mỗi người để chống Covid-19 hiện giờ chính là không được chạm tay lên mặt

chạm tay vào mặt khiến covid-19 dễ lây lan

Thói quen chạm tay vào mặt khiến Covid-19 dễ lây lan (Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta có thói quen chạm tay vào mặt nhiều hơn tưởng tượng. Và chỉ khi dịch Covid-19 nổ ra chúng ta mới bắt đầu nhận ra điều này. Các chuyên gia y tế cho rằng, từ bỏ thói quen chạm tay vào mặt sẽ giúp ngăn chặn SARS-CoV-2 hiệu quả hơn.

Thói quen không dễ để từ bỏ

Theo các nhà khoa học, chúng ta thường chạm tay vào mặt để đối phó với cảm xúc và tập trung chú ý. Đặc biệt là khi đang căng thẳng. Nghiên cứu của Viện Sức khoẻ Mỹ cho thấy, các đối tượng tham gia trung bình chạm tay lên mặt một cách vô thức 16 lần mỗi giờ. Khu vực được tiếp xúc nhiều nhất là mắt, miệng và mũi.

Theo PLoS One, chạm tay vào mặt là hành động giúp chúng ta giải tỏa sự lo lắng, khó chịu và cảm thấy được an ủi. Chúng ta có thể nghĩ rằng hành động này chỉ xảy ra khi mình bị ngứa. Nhưng nghiên cứu tại một trường đại học ở Úc khẳng định con người thực sự có phản ứng chạm tay vào mặt khi cảm thấy bất ổn, suy sụp.

Mắt và miệng là hai vùng mà các virus dễ xâm nhập vào cơ thể nhất. Và càng dễ dàng hơn khi bạn vô tình chạm ngón tay, bàn tay đã tiếp xúc với bề mặt có virus lên mặt của mình. Do đó, rửa tay sạch chính là biện pháp chính để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thế nhưng, ngừng chạm tay vào mặt không phải là điều dễ dàng. Thói quen này gần như bất khả thi để từ bỏ bởi nó gần như là bản năng và là phản xạ vô điều kiện. Đôi khi chúng ta còn không nhận thức được nó.

Các cách để hạn chế chạm tay vào mặt

Từ bỏ hoàn toàn thói quen chạm tay vào mặt là đều không thể. Nhưng có một số cách để bạn có thể hạn chế nó.

  • Giữ cho tay luôn bận rộn bằng cách cầm nắm hoặc làm việc gì đó. Chẳn hạn như cầm bút, viết, đọc sách, báo. Khoanh tay trước ngực, đan hai tay vào nhau hoặc đặt lên đùi.
  • Cố gắng ý thức tay mình đang làm gì để kiểm soát thói quen chạm tay vào mặt. Để xa tay khỏi vùng mặt nhiều nhất có thể. Cố gắng ngăn mình lại khi muốn thực hiện hành động đó.
  • Dán giấy ghi chú nhắc nhở không chạm tay vào mặt ở những nơi mà bạn thường thấy.
  • Nếu những cách trên đều không hiệu quả thì hãy xem xét việc đeo găng tay. Bạn có thể đeo găng tay an toàn thực phẩm loại mới nhất để sử dụng điện thoại. Đeo găng tay là biện pháp tâm lý. Bởi thông thường khi có găng tay chúng ta sẽ ngại chạm vào mặt hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ VIỆC ĐỨNG THẲNG LƯNG

Đừng bỏ qua