5 cách chăm sóc trí não hiệu quả

Nhịp đập trái tim giúp bạn tồn tại, nhưng suy nghĩ và lý trí của bộ não mới làm bạn thực sự đang sống. Hãy chăm sóc trí não ngay từ bây giờ

Chăm sóc trí não phải được thực hiện thường xuyên và đều đặn hàng ngày. Nhịp đập trái tim giúp bạn tồn tại; nhưng bộ não hoạt động mới làm bạn thực sự đang sống. Hãy yêu thương và chăm sóc bộ não của bạn ngay từ bây giờ; để không bao giờ bị chê có “não cá vàng”.

Chỉ cần não tốt, dốt cũng thành khôn. Một bộ não khoẻ là bộ não minh mẫn, suy nghĩ thông suốt, có trí nhớ tốt. Tiến sĩ thần kinh học Tara Swart vừa chia sẻ với trang Business Insider; về một số phương pháp hiệu quả để giữ cho trí não luôn khỏe mạnh. Theo Tiến sĩ Swart, năm yếu tố quan trọng cần duy trì để có một “bộ não vàng” chính là: giấc ngủ, dinh dưỡng, nước, ô-xy và thiền định.

1. Giấc ngủ:

cham soc tri nao hinh anh 1

Bộ não cần 7–8 tiếng để tự thải độc vào ban đêm. Vì thế, nếu không ngủ đủ giấc; quá trình này không thể hoàn thành. Khi thức quá khuya, mất ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn; chỉ số IQ của bạn sẽ tụt mất 5–8 điểm vào hôm sau. Nếu không thể khiến chỉ số IQ cao hơn; thì cũng đừng để điểm IQ mất đi dễ dàng chỉ vì thiếu ngủ, bạn nhé!

2. Chăm sóc trí não bằng dinh dưỡng:

cham soc tri nao hinh anh 2

5 loại thực phẩm có lợi nhất cho bộ não là cá hồi, quả bơ, trứng, các loại hạt, dầu dừa hoặc dầu ô-liu. Đường glucose (có trong rau củ, trái cây, mật ong) cũng là nguồn năng lượng tốt để bồi bổ cho não. Mặc dù bộ não chỉ nặng khoảng 2–3 kg; với tỷ trọng khá nhỏ trong cơ thể; song lại hấp thụ đến 20–30% các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Vì thế, chế độ ăn uống càng lành mạnh; bộ não sẽ càng được nuôi dưỡng và hoạt động tốt hơn. 

3. Nước:

cham soc tri nao hinh anh 3

Chăm sóc trí não và uống nước có vẻ không liên quan nhau? Tuy nhiên cứ mỗi 15kg trên cơ thể cần được cung cấp 0,5 lít nước mỗi ngày; tức là nếu cân nặng 60kg, bạn cần uống ít nhất 2 lít nước/ngày; và chưa kể nếu vận động nhiều. Chỉ khi đủ nước, mọi hoạt động trong cơ thể mới diễn ra trơn tru; bộ não mới vận hành linh hoạt, minh mẫn. Hiệu suất hoạt động của não sẽ tăng đến 14%; sau khi bạn uống một ly nước. Kết quả nghiên cứu của Đại học East London (Anh) bảo thế; cớ gì lại không tin?

4. Ô-xy:

Bạn hay bị hồi hộp, lo lắng khi lần đầu lên diễn thuyết, đi hiến máu, nhổ răng…, đó là do não. Chỉ cần thở sâu 10 nhịp, não sẽ được cung cấp ô-xy nhiều hơn để thư giãn và điều hòa, giúp bạn bình tĩnh lại. Nếu có thể, hãy cố gắng di chuyển thật nhiều. Đảm bảo làm sao ứng dụng theo dõi sức khỏe trong smartphone của bạn; đếm bạn đã đi được 10.000 bước chân (khoảng 6.5km) vào cuối ngày. Vận động sẽ cung cấp oxy cho não. Đừng quên trời cho chúng ta đôi chân là để luôn di chuyển.

5. Thiền định:

cham soc tri nao hinh anh 4 - Chăm sóc trí não hình ảnh 4

Các bằng chứng khoa học cho thấy; 12 phút thiền định mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể lượng hormone căng thẳng trong cơ thể. Thiền định cũng giúp chăm sóc trí não; nhờ nó bạn kiểm soát tốt hơn những phản ứng cảm xúc tự nhiên; cho bạn sự điềm tĩnh để suy nghĩ kỹ càng và cư xử đàng hoàng. Chỉ 12 phút mỗi ngày; đổi lấy năng lực miễn nhiễm trước thị phi, ngại chi không tập. Chăm sóc trí não    

Bạn biết gì về não cá vàng?

Não cá vàng là cụm từ lóng mới xuất hiện; thường dùng để ám chỉ ai đó ngu ngơ, bối rối, không nhớ việc cần làm là gì. Sở dĩ người hay quên bị ví là có “não cá vàng”; vì nhiều người tin vào giả thuyết cho rằng trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong 3 giây.

Song, các nghiên cứu sau này đã chứng minh điều ngược lại. Khả năng ghi nhớ và phân tích vấn đề của cá vàng; tốt hơn chúng ta nghĩ. Cá vàng có thể ghi nhớ; thiết lập và duy trì thói quen đến 3 tháng. Trí thông minh của cá vàng; thậm chí còn được đánh giá là ngang ngửa với chim và vài loài có vú khác.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua