Chăm sóc sức khỏe mùa lạnh

Thời tiết chuyển lạnh rất dễ khiến bạn mắc một số bệnh. Vì vậy bạn hãy lưu ý một số cách chăm sóc sức khỏe mùa lạnh sau để bạn và gia đình khỏe mạnh hơn

Khi trời trở lạnh, cơ thể dễ bị suy yếu hơn và rất nhạy cảm với thời tiết. Đây cũng là những lúc bạn dễ mắc bệnh nhất. Vì vậy, Tiếp Thị Gia Đình mách bạn cách chăm sóc sức khỏe mùa lạnh để trải qua những ngày giá rét cuối năm Âm lịch này nhé!

ĐI NGỦ SỚM VÀ NGỦ ĐỦ GIẤC

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 02Khi trời chuyển sang lạnh, bạn phải thay đổi nhịp sống của mình theo thời tiết để chăm sóc sức khỏe. Trong mùa đông, bạn nên ngủ sớm vì trời càng về khuya càng lạnh khiến cơ thể dễ mệt mỏi. Ngoài ra, bạn cũng nên ngủ đủ giấc. Khi ngủ đầy đủ, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng phục hồi tinh thần và sức lực, bổ sung phần năng lượng mà cơ thể đã tiêu hao vì phải chống lại giá lạnh của mùa đông. Thông thường, người trưởng thành cần phải ngủ đủ 8 giờ/đêm. Nếu chưa ngủ đủ tám giờ trong đêm, bạn nên ngủ thêm một giấc ngủ trưa khoảng 30–60 phút vào ngày hôm sau.

CHĂM SÓC TÂM HỒN

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 03Ngoài việc chăm sóc sức khỏe mùa lạnh, bạn cũng đừng quên chăm sóc tâm hồn mình. Hãy mỉm cười nhiều hơn, một tràng cười lớn và thoải mái sẽ giúp phổi nạp thêm một lượng khí ô-xy và thải ra một lượng khí CO2 tương đương. Hoạt động này giúp lồng ngực mở rộng ra, khiến phổi hoạt động tích cực và làm tăng dung tích sống của phổi. Nhờ vậy đường hô hấp sạch và thông suốt hơn. Vì thế, một tràng cười lớn giúp tăng cường tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết trong cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe tinh thần. Khi tinh thần ổn định, bạn sẽ có sức khỏe tốt, nâng cao sự dẻo dai trong vận động.

ĂN NHẠT HƠN

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 04Hệ hô hấp là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với không khí, kể cả không khí lạnh gây bất lợi cho cơ thể. Do đó, trời lạnh khiến đường hô hấp dễ tổn thương. Nếu như lúc này bạn ăn nhiều muối, sự tiết nước bọt sẽ giảm, khiến vi khuẩn có hại sản sinh nhiều hơn ở đường hô hấp trên. Ngoài ra, ăn quá mặn còn làm suy yếu khả năng đề kháng của lớp niêm mạc, cơ quan hô hấp, tiêu hóa và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Bạn chỉ cần ăn 6g muối/ngày là đủ.

ĐỪNG BỎ QUA TRÁI CÂY

Hiệu quả dinh dưỡng: Trong thời tiết khô hanh dịp cuối năm, ăn trái cây là cách chăm sóc sức khỏe mùa lạnh tốt nhất, giúp bạn bổ sung nước kịp thời cho cơ thể. Trái cây đặc biệt chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, bổ sung nước, giảm khát, khỏe phổi và lá lách.

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 05♦ Quả hồng: Khi trời lạnh hanh khô, bạn thường thấy khô rát cổ họng, mũi và miệng. Lúc này, ăn trái hồng có hiệu
quả tốt cho sức khỏe. Dưỡng chất trong quả hồng có thể giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng và các dịch nội bào, có tác dụng giảm khát cho cơ thể đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 06♦ Quả táo: Khi trời chuyển lạnh thì nhiệt độ ở trong nhà và bên ngoài có độ chênh lệch cao, dễ làm cho cơ thể thích nghi không kịp mà sinh bệnh. Táo có hàm lượng vitamin C rất cao, bạn chỉ cần ăn một vài quả này, cơ thể sẽ nâng cao sức đề kháng.

cham soc suc khoe mua lanh hinh anh 07♦ Ngoài trái cây, bạn cũng có thể chọn thêm củ ấu. Ăn củ ấu luộc chín có lợi cho tì vị. Thịt củ ấu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao kịp thời bổ sung nước và năng lượng cho cơ thể trong mùa lạnh.

Bài: HUỆ PHẠM

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua