Cây hương thảo có thực sự giúp cải thiện trí nhớ?

Có nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra xoay quanh việc cây hương thảo có khả năng cải thiện trí nhớ và nhận thức của con người. Điều này có thực sự đúng?

cây hương thảo cải thiện trí nhớ

Cây hương thảo cải thiện trí nhớ và cải thiện chức năng não? Ảnh: Shutterstock

Cây hương thảo là gì?

Hương thảo có tên tiếng Anh là rosemary. Đây là một loại thảo mộc có lá hình kim và được trồng phổ biến khắp thế giới. Cây có thân nhỏ, phân nhánh mọc thành bụi và có thể cao đến 1,5m.

Nhờ mùi thơm nồng, loại thảo mộc này thường được sử dụng như một gia vị. Hương thảo giúp tăng hương vị cho món súp, món hầm, thịt, gà, cá và các món ăn trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Một số người cũng thưởng thức trà hương thảo.

Đặc biệt, loại thảo mộc này thường được chiết xuất thành tinh dầu, sử dụng trong nước hoa, hóa mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe cơ bản.

>>Xem thêm: Tinh dầu CBD là gì và những lợi ích của nó đối với sức khoẻ

Liệu cây hương thảo cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức của não bộ?

Sau đây là những nghiên cứu và ghi nhận tác dụng của cây hương thảo cải thiện trí nhớ cũng như các chức năng nhận thức.

Bột hương thảo khô

Nghiên cứu ngắn hạn về ảnh hưởng của hương thảo đối với chức năng nhận thức ở 28 người cao tuổi (trên 75 tuổi). Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ bột hương thảo với liều lượng thấp (750mg/ngày) cho thấy sự cải thiện đáng kể về tốc độ ghi nhớ.

Mùi hương thảo

Trong một thử nghiệm, những người tham gia được tiếp xúc với hương thơm loại thảo mộc này trong khi thực các phép tính cộng trừ nối tiếp nhau. Với lượng mùi hương thảo cao hơn, cả tốc độ lẫn độ chính xác đều tăng lên.

Nghiên cứu khác được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Anh cũng nêu ra những lợi ích mùi thơm từ cây hương thảo. 40 trẻ em ở độ tuổi đi học được chia vào 2 căn phòng. Một phòng có mùi hương thảo và phòng kia hoàn toàn không mùi. Kết quả cho thấy, những bé ở phòng có mùi thơm hương thảo đạt điểm số trí nhớ cao hơn phòng kia.

Tinh dầu hương thảo

Một nghiên cứu khác được thực hiện với 53 học sinh từ 13 – 15 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra khả năng ghi nhớ về hình ảnh và con số được cải thiện khi tinh dầu hương thảo được xịt trong phòng.

Nước hương thảo

Một thử nghiệm với 80 người lớn uống 250ml nước hương thảo hoặc nước khoáng. Những người uống nước hương thảo đã cho thấy một sự cải thiện nhỏ trong chức năng nhận thức so với những người uống nước khoáng.

>>Xem thêm: Đánh bay cơn nóng mùa hè với nước ép giải khát tức thì

Vì sao hương thảo có lợi cho não?

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn lý do tại sao hương thảo có tác động tích cực đến não bộ; cũng như cây hương thảo cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng hương thảo có đặc tính chống oxy hóa. Chính đặc tính này đã giúp chữa lành những tổn thương trong cơ thể do các gốc tự do gây ra.

Một giả thuyết khác theo Trung tâm Y tế Milton S. Hershey bang Pennsylvania là hương thảo có tác dụng giảm lo lắng. Do đó, nó có thể tăng khả năng tập trung của chúng ta.

>>Xem thêm: Bí kíp tăng sự tập trung khi làm việc tại nhà mùa COVID-19

Cần lưu ý!

Bạn cần phải có ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung loại thảo mộc này vào chế độ ăn uống. Hương thảo có khả năng tương tác với thuốc làm loãng máu; chất ức chế ACE trong điều trị huyết áp cao; thuốc lợi tiểu và thuốc tiểu đường.

Bài: Nou
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua