Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình: Marketing Online

Kỳ sinh hoạt lần 4 của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia Đình với chủ đề Marketing Online thu hút sự quan tâm đặc biệt của các thành viên. Chương trình diễn ra vào thứ Bảy, ngày 3–6–2017 tại khách sạn Liberty Central (179 Lê Thánh Tôn, Q. 1, TP. HCM)

Khoảng 9 giờ 30 phút, buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình mới bắt đầu nhưng các thành viên đều đến sớm, quay quần thành từng nhóm cùng nhau chia sẻ những thắc mắc quanh chủ đề khởi nghiệp. Chủ đề Marketing Online trong buổi sinh hoạt lần thứ 4 khơi đúng mạch quan tâm của nhiều thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế chúng ta sắp hội nhập với cuộc cách mạng 4.0.  Buổi sinh hoạt bắt đầu với sự giới thiệu của Chuyên gia tài chính David Duy Hân trong vai trò người dẫn chương trình.

Khách mời lần này là hai nhân vật nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong Marketing Online. Đó là doanh nhân Nguyễn Hữu Hạnh, nhà sáng lập – CEO công ty quảng cáo VietBuzzAd. Chị Hữu Hạnh từng là Tổng giám đốc Yahoo Việt Nam. Gần 20 năm dấn thân trong ngành quảng cáo truyền thông, chị đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao ở những tập đoàn lớn như Bates, ZenithOptimedia, XONE FM, Yahoo! Vietnam. Không những thế, chị còn vinh hạnh được Yahoo! toàn cầu trao giải President Cup năm 2009 vì những cống hiến cho Yahoo Việt Nam.

Cùng với chị Hữu Hạnh, Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình đón tiếp doanh nhân Dương Võ, Giám đốc công ty Cổ phần Tiếp Thị Truyền thông Oh Yeah!, chuyên về lĩnh vực phát triển Social Media. Anh Dương Võ tốt nghiệp chuyên ngành Marketing Đại học Central Queensland (Úc). Anh từng làm việc tại Dentsu Vietnam, AVC Edelman, Golden Digital, GS E&C qua nhiều vị trí. Hiện nay, anh Dương Võ còn giảng dạy tại Học Viện Quốc Tế BMG.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 2

Thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình giao lưu trước khi chương trình diễn ra.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 3

Thành viên Câu lạc bộ khởi nghiệp gia đình tìm hiểu các liệu trình làm đẹp tại Thea Beauty Solutions.

Marketing Online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Câu hỏi quan trọng thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình rất quan tâm là “Làm sao để Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?”. Theo chị Hữu Hạnh, Marketing Online (MO) là hình thức quảng cáo mới trên các kênh kỹ thuật số. Đây là kênh quảng bá hiệu quả và chi phí thấp hơn các phương thức truyền thống. Nếu trước đây, doanh nghiệp (DN) phải chi cả triệu đô-la Mỹ cho các chiến dịch truyền thông quảng bá, thì hiện nay DN chỉ mất một khoản chi phí thấp mà hiệu quả vẫn xấp xỉ. Điều này rất phù hợp với các DN vừa và nhỏ. Đặc biệt, khi vừa khởi nghiệp, MO là điều bạn không thể bỏ qua.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 1

Các khách mời (từ trái sang): anh Dương Võ, chị Hữu Hạnh và anh David Duy Hân.

Đồng ý với quan điểm này, anh Dương Võ lưu ý thêm, MO chính là Marketing. Vì thế những nguyên tắc, lý thuyết căn bản của Marketing vẫn được áp dụng. Đây không phải là phương pháp thần thánh giúp doanh nghiệp lớn mạnh lập tức. Điểm mấu chốt của MO là tập trung trao đổi giá trị chức năng, kinh tế, cảm xúc giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Và những giá trị đó được định vị thế nào trong thời đại MO hiện nay?

Để có sự trao đổi tốt giữa DN và Người tiêu dùng (NTD), DN phải hiểu về NTD. NTD của mình là ai, sống ở miền nào, độ tuổi, giới tính… Từ đó, DN định hướng cách tiếp xúc với khách hàng. Ví dụ: sản phẩm, dịch vụ cho phái đẹp phải tìm đến cộng đồng có nhiều phụ nữ.

Đặc biệt, với sự phát triển của kỹ thuật số, NTD ngày nay có thể tự do tìm hiểu sản phẩm, trao đổi thông tin. Vì vậy, DN phải tạo nên kênh truyền thông trong suốt, minh bạch, đừng để NTD nghi ngờ sản phẩm hoặc thông tin mình đưa ra. Nếu nghi ngờ, chính DN phải làm rõ để NTD hiểu và giữ được sự tin cậy đối với DN. Hiện nay, truyền thông tự phát đang nở rộ. DN phải xây dựng chất lượng tốt để NTD có thể giúp mình quảng bá sản phẩm. Anh Dương Võ ví dụ: Apple với sản phẩm điện thoại iPhone là điển hình. Công ty này đã mang đến một sản phẩm khiến người tiêu dùng chờ đợi, háo hức. Tự thân NTD sẽ đi quảng bá cho iPhone mỗi khi sản phẩm này ra đời. Đây là thành công điển hình trong MO.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 7

Thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình chăm chú lắng nghe các chuyên gia chia sẻ.

Chức năng sản phẩm: Trước đây, khi làm marketing, doanh nghiệp thường chỉ tập trung quảng bá chất lượng sản phẩm. Ngày nay, trên nền chất lượng tốt nhất có thể, mọi DN buộc phải xây dựng câu chuyện về sản phẩm, rồi lan tỏa câu chuyện. Ví dụ, chiến lược quảng bá của Phú Mỹ Hưng không tập trung vào giá nhà. Thay vào đó, công ty quảng bá hướng đến “một cộng đồng văn minh”. Đó là câu chuyện bao gồm cả những yếu tố như: môi trường sống, phong cách sống và giá trị sống cho khu dân cư.

Có thể nói, đó là những giá trị cốt lõi của hoạt động MO hiện nay. Song, điều quan trọng là mỗi DN cần xây dựng một hành trình tiếp thị nội dung phù hợp. Theo hai chuyên gia, sẽ có rất nhiều nội dung bạn phải hoạch định trong chiến lược MO. Hơn nữa, mỗi nội dung cần tác động cụ thể đến tâm lý khách hàng.

Xây dựng nội dung Marketing Online

Chị Nguyễn Hữu Hạnh nhấn mạnh: “Nhắc đến nội dung, nhiều bạn cứ nghĩ đó là bài viết. Song nội dung ở đây rất đa dạng. Nội dung khi MO không chỉ là thông điệp về chữ mà còn thông qua âm nhạc, hình ảnh. Tất cả đều phục vụ khách hàng”. Ví dụ, các trung tâm mua sắm thường sẽ lên lịch phát nhạc, khi nào nhạc nhẹ, khi nào sôi động để tạo tâm lý vui vẻ và thúc giục khách hàng mua sắm. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, bạn cần phải đầu tư hơn nữa vào nội dung, hình ảnh để quảng bá sản phẩm trong thời đại MO.

Với sự phát triển của MO, DN có thể khởi đầu công cuộc kinh doanh bằng cách mở cửa hàng online, thu hút khách hàng thực tế trước. DN phải lên ý tưởng cho nội dung MO. Nội dung này sẽ giúp bạn bán hàng, tăng doanh thu để từ đó, tiếp tục MO đẩy mạnh doanh số. Các chuyên gia cho rằng, DN đừng bao giờ tiếc chi phí cho hoạt động quảng bá.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 8

Chị Trần Nguyễn Thiên Hương (áo trắng), đại diện tạp chí Tiếp Thị Gia Đình, chia sẻ về buổi sinh hoạt.

Theo chị Hữu Hạnh, chi phí marketing thường chiếm 10% doanh thu doanh nghiệp. Marketing là đôi chân để DN đi tới và phát triển.  Đối với thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình, đang sở hữu nhiều DN vừa và nhỏ, hai khách mời tập trung nói về bí quyết MO trên Facebook (FB). Hiện nay, đây là kênh quảng bá rất phù hợp về quy mô, chi phí và sức lan tỏa. Chị Hữu Hạnh và anh Dương Võ đồng tình rằng nếu chỉ bán hàng nhỏ lẻ cho bạn bè thì FB cá nhân là kênh lý tưởng.

Tuy nhiên, nếu muốn mở rộng quy mô kinh doanh, tốt nhất bạn nên lập một Fanpage cho sản phẩm. FB có công cụ hỗ trợ để bán hàng tốt hơn. Ngoài ra, khi dùng FB cá nhân, bạn bè có thể unfriend bạn vì cảm thấy bị làm phiền về những sản phẩm bạn cập nhật liên tục. Tuy vậy, anh Dương Võ cũng nhấn mạnh, việc chọn lựa kênh quảng cáo nào: Youtube, Instargram, hay FB, không phải do DN quyết định. Kênh quảng bá do thói quen của NTD quyết định. Từ đó, DN nên cân nhắc chọn kênh thích hợp.

Ví dụ: Sản phẩm là mỹ phẩm cho phụ nữ trên 35 tuổi. Bạn có thể bán hàng trên FB, ngay cả khi sản phẩm ít like hay share. Bởi vì độ tuổi này, NTD chỉ có thói quen đọc và tương tác khá thấp. Chính vì vậy, để “hâm nóng tình cảm” với NTD, thi thoảng, bạn nên đặt câu hỏi liên quan đến sản phẩm để NTD bày tỏ ý kiến. Ví dụ, để bán 10 sản phẩm, bạn đưa 10 sản phẩm lên FB và hỏi NTD thích nhất sản phẩm nào. Để MO trên FB hiệu quả, bạn cũng nên chú ý giờ post. Nếu đối tượng là nhân viên văn phòng, bạn nên post vào giờ vàng: 8–10 giờ; 11g30–12 giờ, 19–21 giờ. Nếu đối tượng là giới trẻ, bạn nên post quảng bá sau 10 giờ tối. Lưu ý, bạn nên post trước khung giờ vàng 30 phút để lượng tương tác tăng lên dần và đạt đỉnh vào giờ vàng.

Hiện nay, FB có công cụ đo lường những giờ vàng và giúp bạn tiếp cận NTD nhiều nhất có thể. Một FB kinh doanh hiệu quả phải có lượng người theo dõi trên 10.000.

Mua quảng cáo trên Google ra sao để đạt hiệu quả cao?

Hai khách mời giải thích về việc mua quảng cáo trên Google (GG). DN chỉ chọn được nhóm trang chứ không thể chọn một website cụ thể nào. Bạn có thể mua theo số lượng người nhìn thấy website hoặc trả tiền cho cú click chuột. Đây là hai phương thức quảng bá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, phương thức quảng cáo trên GG thứ ba thường được các ngân hàng, công ty giáo dục, bảo hiểm sử dụng là NTD để lại thông tin liên lạc.

Nếu DN nhỏ, bạn có thể mua quảng cáo theo từng cú click, với mức phí 100 đô-la Mỹ trước tiên. Sau khi chạy đủ số tiền này, GG Ads sẽ tự động ngừng. Một phương pháp mua quảng cáo GG khác là mua từ khóa SEM. Đây là phương thức mua từ khóa bằng cách đấu giá. Khi có sản phẩm mới, DN cần đứng đầu danh sách tìm kiếm trên GG, bạn nên nghĩ tới hình thức này.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 5

Các thành viên thảo luận sôi nổi.

Nếu lần đầu mua quảng cáo Google Ads, để tối đa hóa hiệu quả, bạn nên chạy quảng cáo theo nhiều khung giờ khác nhau. Từ các khung giờ, bạn ghi chép, so sánh và tự nhận định khung giờ nào NTD tương tác nhiều nhất. Khi đã có được số liệu, bạn nên tập trung khai thác, đẩy mạnh nội dung quảng bá trong khoảng thời gian ấy.  Khi xây dựng nội dung, bạn bắt buộc phải có những câu kêu gọi NTD hành động. Trong Marketing Online, thuật ngữ ngày được gọi là Call to Action (CTA). Có thể kể đến, những cụm từ CTA hiện nay là Hãy mua ngay, Hãy gọi ngay, Hãy click ngay, Mua ngay…

Theo hai chuyên gia khách mời, bạn nên hạn chế mua like Facebook.  Theo anh Dương Võ, thương hiệu là tín hiệu yêu thương. Vì vậy, khi Marketing Online và quảng cáo, DN phải gia tăng tình yêu thương của khách hàng. Đó cũng là lời nhắn nhủ hai khách mời gửi đến thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình trước khi buổi sinh hoạt kết thúc.

Cau lac bo Khoi nghiep gia dinh hinh anh 4

Thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình đặt câu hỏi cho các khách mời.

Thành viên hỏi: Trên FB, khi tương tác với khách hàng, mình nên có quà cho từng người hay chỉ dành 1 phần quà lớn, có giá trị cho 1 người?

Chị Hữu Hạnh: Việc này tùy theo chương trình khuyến mãi của bạn. Bạn nên dành tặng quà liên quan đến sản phẩm bạn bán. Nên có những Mini game và chỉ phù hợp đối tượng tiêu dùng của bạn. Nhóm nào phải có quà phù hợp nhóm đó.

Anh Dương Võ: Bạn phải biết mục tiêu khuyến mãi của mình. Khi phát quà miễn phí, đôi khi NTD sẽ không quý trọng. Thông qua các Mini game, NTD sẽ đánh giá cao và trân trọng sản phẩm hơn. Tuy nhiên, đừng đi theo những Mini game rập khuôn trên mạng xã hội mà hãy tự sáng tạo game riêng cho sản phẩm. Đây cũng là một cách xây dựng nội dung cho sản phẩm mà DN và các thương hiệu thường bỏ qua.

Xin trân trọng cám ơn Ngân hàng Sacombank, Học viện Thẩm mỹ Quốc tế P2H, Thea Beauty Solutions, khách sạn Liberty Central đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành buổi sinh hoạt này.

Bài: An An

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua