Mới đầu năm đã bị hỏi những câu “kém sang” này, ứng xử sao đây?

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy hạnh phúc; không phải ngày để tra khảo sơ yếu lý lịch. Thế nên, đừng biến Tết thành nỗi cực hình khi cứ mở miệng ra là lại hỏi người ta những câu “kém sang” này nhé!

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy hạnh phúc; không phải ngày để tra khảo sơ yếu lý lịch. Thế nên, đừng biến Tết thành nỗi cực hình khi cứ mở miệng ra là lại hỏi người ta những câu hỏi “kém sang” này nhé!

ĐI LÀM RỒI, LƯƠNG THÁNG BAO NHIÊU?

CƯỚI LÂU RỒI SAO KHÔNG TRANH THỦ ĐẺ ĐI?

SAO NAY MẬP RA VẬY CON?

THẾ ĐÃ CÓ NGƯỜI YÊU CHƯA?

NĂM NAY TÍNH XÂY NHÀ CHƯA?

QUÁ LỨA LỠ THÌ RỒI ĐẤY, ĐỪNG KÉN CÁ CHỌN CANH NỮA!

CHỪNG NÀO SINH THÊM ĐỨA NỮA?

BAO GIỜ LẤY CHỒNG?

RA TRƯỜNG ĐỊNH LÀM GÌ?

SAO KHÔNG VỀ QUÊ LÀM?

Sự khó chịu khi phải nghe những câu hỏi này; đã trở thành nỗi ám ảnh mỗi độ xuân về. Những câu hỏi này, không phải chỉ Tết bạn mới phải nghe. Nhưng kỳ thực, Tết là dịp chúng xuất hiện với tần suất dày đặc hơn hẳn.

Những câu hỏi ấy xâm phạm đời sống riêng tư của bạn thật. Những câu hỏi ấy vô duyên thật. Những câu hỏi ấy cũng vô tình đặt lên bạn những áp lực thật. Nhưng đừng vội bực dọc cáu kỉnh. Có thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nghĩ rằng; người ta quan tâm bạn nên mới hỏi, thế thôi!

Ông bà, cô dì, chú bác… có mấy ai gặp bạn thường xuyên trong cả năm. Nhẩm tính ra thì những lần gặp có khi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ai đi học, đi làm xa thì lại càng khó gặp. Hầu hết họ cũng chẳng ai có Facebook để mà cập nhật tình hình của bạn. Nếu có đi nữa, thì họ có đọc cũng chẳng hình dung được bạn đang viết gì. Khoảng cách thế hệ mà, bạn còn không hiểu nổi họ; thì làm sao mà họ hiểu được bạn. Thế nên họ mới phải hỏi, để hình dung được bạn đang sống thế nào, có tốt không.

Mà nếu không hỏi những câu hỏi đó; thế thì họ cũng chẳng biết hỏi gì.

Với người lớn, họ coi đó là “chuẩn mực” của một cuộc sống đầy đủ. Học trường danh giá, làm chỗ tốt, lương cao; có người yêu, gia đình ấm êm… tức là người ta đã có một cuộc sống hạnh phúc. Còn những giá trị khác, vừa xuất hiện chưa lâu trong thời đại mới; như tinh thần tự lực, đam mê trải nghiệm, theo đuổi ước mơ, chấp nhận khác biệt… vẫn còn rất lạ lẫm với họ.

Người lớn cũng chỉ muốn bạn hạnh phúc; như chính bạn muốn bản thân mình hạnh phúc thôi. Chỉ là, định nghĩa về “hạnh phúc” của hai thế hệ có quá nhiều khác biệt. Họ có thể thấy khó khăn để hiểu bạn; nhưng bạn sẽ dễ dàng thông cảm và chấp nhận sự khác biệt đó mà, đúng không?

Nếu Tết này bị hỏi “khó”; bạn cứ bình tĩnh mỉm cười mà trả lời thôi. “Dạ, việc học của con ở trường cũng được”. “Dạ, mới đi làm lương chưa nhiều nhưng cũng đủ sống”. “Dạ, chắc cũng sắp có người yêu”… Người lớn cảm thấy bạn đã ổn; thì họ cũng chẳng hỏi tới nữa đâu.

Rồi Tết cũng hết. Những câu hỏi “mệt mỏi” ấy cũng qua. Thôi thì mình đừng để chúng phá hỏng niềm vui sum vầy những ngày đầu năm. Chẳng đáng đâu mà!

Đừng bỏ qua