Câu hỏi chưa có lời đáp về cáp treo hang Sơn Đoòng

Mặc dù đã được khảo sát và đưa ra một số bản phác thảo về dự án cáp treo hang Sơn Đoòng, nhằm tăng giá trị du lịch của quần thể Phong Nha, Kẻ Bàng, cho đến nay, câu hỏi liệu dự án có được thông qua vẫn chưa có hồi kết

Hang Sơn Đoòng là một địa danh rất được khách du lịch yêu thích

Sơn Đoòng là một hang ngầm có kích thước và độ dài thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Để có thể tổ chức thám hiểm hang Sơn Đoòng cần một lực lượng hỗ trợ rất lớn cho mỗi khách du lịch. Mỗi đoàn khách tối đa không quá 10 người, đi trong khoảng thời gian 5 ngày, 4 đêm. Đây là loại hình du lịch mạo hiểm vô cùng đặc biệt, được chính phủ khuyến khích ủng hộ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng không nên chỉ phát triển trong một nhóm khách nhỏ, chỉ khoảng vài trăm người/năm. Trong cuộc họp báo vào ngày 9–10 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tuấn, Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: “Chúng ta duy trì loại hình này để khẳng định thương hiệu của một di sản độc nhất vô nhị trên thế giới. Tuy vậy, cần có một giải pháp để tăng số lượng khách du lịch, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư”. Theo ông, hệ thống cáp treo không ảnh hưởng gì do ở ngoài chứ không phải trong hang và ông ủng hộ cho các giải pháp như thế.

UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố về dự án cáp treo hang Sơn Đoòng gồm hai tuyến có tổng chiều dài 10,6km. Tuyến 1 từ cửa hang Phong Nha đến cầu Trạ Ang dài 6.788m và tuyến 2 từ cầu Trạ Ang đến cửa sau hang Sơn Đoòng dài 3.872m. Toàn bộ tuyến cáp treo được xây dựng bên ngoài, cách cửa hang Sơn Đoòng khoảng 300m.

Tuy nhiên, trong bản “Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến năm 2030” được phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phê duyệt ngày 8–2–2015 không hề nhắc đến dự án cáp treo này.

Theo văn bản quy hoạch, hệ thống du lịch tại các hang động Thiên Đường, Phong Nha, Tiên Sơn, Sơn Đoòng sẽ tiếp tục được phát triển với phương tiện di chuyển là thuyền hoặc đi bộ. Các công trình phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, du lịch phải áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường, hạn chế thay đổi cảnh quan, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến cấu trúc hệ sinh thái núi đá vôi và không gây suy thoái hệ sinh thái rừng.

Trả lời câu hỏi của dư luận, thứ trưởng Ðặng Thị Bích Liên phân tích rằng: “Quan điểm của bộ là sẽ triển khai theo quyết định của Thủ tướng trong bản quy hoạch. Nếu tỉnh Quảng Bình có trình dự án quy hoạch cáp treo hang Sơn Ðoòng lên Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch mà bộ thấy không phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng thì sẽ không đồng ý”. Bà nhấn mạnh: “Chính phủ không cấm địa phương lập dự án, nhưng những dự án đó không được trái với bản quy hoạch của Thủ tướng”.

Ông Nguyễn Trần Quang, phó chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết dự án cáp treo hang Sơn Đoòng là nguyện vọng của tỉnh và sẽ chấp hành theo sự đồng ý của thủ tướng chính phủ. “Nếu chính phủ không cho thì tỉnh không làm”, ông Quang phát biểu.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Tịnh, giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho rằng việc cáp treo hang Sơn Đoòng không được đề cập trong văn bản quy hoạch trên không có nghĩa đã đặt dấu chấm hết cho dự án này. “Tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện đánh giá tác động môi trường của dự án một cách thật tốt, rồi đề nghị chính phủ bổ sung dự án cáp treo hang Sơn Đoòng vào quy hoạch cũng chưa muộn”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua