Cate Blanchett − Chúa tiên đa nghệ

Cate Blanchett xem nghiệp diễn, làm lãnh đạo hay làm mẹ đều là nghề. Nghề nghiệp thì có lúc vui lúc buồn, có lúc khó khăn, nhưng đó là điều cô đã chọn

Chúa tiên đa nghệ Cate Blanchett

Phim Người Hobbit: Đại chiến năm cánh quân đã ra rạp. Bên cạnh Gandalf, Bilbo…nhiều fan ngóng chờ xem bà chúa tiên Galadriel sẽ “đá đít” chúa tể hắc ám Sauron như thế nào. Chỉ cần Cate Blanchett xuất hiện, dù vai ngắn cũng đáng để chờ đợi.

DIỄN VIÊN VÀ LÃNH ĐẠO

Thật ra, Cate Blanchett đẹp lộng lẫy và đầy tài năng không chỉ trong vai chúa tiên. Trước đó, cô đã tỏa sáng từ vai nữ hoàng Elizabeth năm 1998, đoạt tượng vàng Oscar cho vai phụ xuất sắc nhất trong phim The Aviator năm 2005 và mới đây là vai chính xuất sắc nhất trong phim Blue Jasmine.

Không chỉ là diễn viên điện ảnh nổi tiếng, Cate Blanchett có những vai diễn sân khấu thành công, đoạt nhiều giải thưởng. Thậm chí, từ năm 2008–2013, cô còn cùng chồng, nhà biên kịch Andrew Upton, đảm nhận chức đồng quản lý (co-CEO) và giám
đốc nghệ thuật cho Công ty Kịch nghệ Sydney. Cô nhận xét công tác này là “đầy thách thức và mạo hiểm”. Sau một nhiệm kỳ, Cate đã chứng minh cho nhiều người khả năng lãnh đạo của mình và cô đã mang đến “những câu chuyện lớn của nước Úc”.

NGƯỜI MẸ MẪU MỰC

20151021_cate blanchett chua tien da nghe 2

Bận rộn là vậy nhưng Cate luôn ưu tiên thời gian cho gia đình. “Các con ở cùng tôi mỗi ngày và chúng không quan tâm bạn đóng vai gì, có là Lady Macbeth, Jasmine hay Hamlet. Chúng chỉ muốn được ăn bữa tối và có bạn cùng làm bài tập về nhà”. Để đảm đương lịch trình giản dị của một người mẹ, cô đã khéo léo sắp xếp để mang cả gia đình (3 cậu con trai Dashiell, 13 tuổi, Roman 10 tuổi và Ignatius 6 tuổi) đến San Francisco khi quay bộ phim Blue Jasmine: “Tôi có ba đứa con và không thể luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường. Bạn phải ra những lựa chọn”.

Từ khi vào nghề đến nay, Cate Blanchett hầu như chưa vướng vào bất kỳ scandal nào. 45 tuổi, 47 bộ phim và nhiều vở kịch, hầu như tác phẩm nào cũng đều mang dấu ấn riêng biệt của cô.

Như nhiều nữ diễn viên kiệt xuất khác, Blanchett không ngừng đấu tranh cho nữ quyền. Cô quan tâm đến phụ nữ khi phải cân bằng giữa công việc và gia đình, thẳng thắn phản đối việc nữ giới luôn nhận ít lương hơn nam giới cũng như phải lo lắng về “hạn sử dụng” tuổi tác.

Ngoài đời, Blanchett là người phụ nữ thực tế, hài hước và tốt bụng. Ngày bình thường trôi qua với những hoạt động của ba cậu con trai, giúp ông chồng “ghét e-mail” kiểm tra thư điện tử và xếp lịch làm việc. “Nữ chúa tiên” cũng luôn thành thực trả lời mọi câu hỏi của bạn và chia sẻ hạnh phúc từ điều giản dị nhất, như khi con trai út reo lên: “Mẹ đẹp quá mẹ ơi!”.

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

cate blanchett chua tien da nghe 3

♣ Dám từ bỏ để theo đuổi đam mê: Thưở nhỏ, Blanchett nửa hướng ngoại, nửa nhút nhát. Lên cấp hai, cô phát hiện ra niềm đam mê diễn xuất. Song lên đại học, cô học kinh tế và mỹ thuật. Cô đã đi du lịch nước ngoài và được mời đóng phim ở Ai Cập. Ngay khi về Úc, cô bỏ học Đại học Melbourne, chuyển sang Viện Kịch nghệ quốc gia để theo đuổi nghề.

♣ Không ngại nhận vai khó: Blanchett bắt đầu với điện ảnh từ các vai nhỏ trên truyền hình. Cô từng vào vai nhân vật phức tạp như cô em gái có tình cảm thân mật với anh ruột, nam ca sỹ Bob Dylan, trong I’m Not There hoặc hoang mang, lạc lối và tận cùng nỗi đau như trong Blue Jasmine.

Lê Minh

Mục Nhân vật − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua