Cắt bỏ thành công khối u lớn trong bụng cụ bà 100 tuổi

Khối u lớn trong bụng cụ bà Nguyễn Thị Chiên chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép nội tạng khiến cụ phải nhập viện cấp cứu. Các bác sỹ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u

Ngày 9 – 3, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u lớn trong bụng cụ bà Nguyễn Thị Chiên (100 tuổi, ngụ xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai). Hai ngày trước, cụ Chiên nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng chân, hai cẳng chân sưng tấy, đau nhức, khối u ở vùng bụng phình to, khiến cụ chỉ ngồi chứ không nằm được vì khó thở.

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán cụ bị khối u chèn ép. Để cứu sống cụ Chiên, bác sỹ thuyết phục người thân làm thủ tục phẫu thuật.

khoi u lon trong bung cu ba hinh anh 2

Bụng cụ bà trương phình lên trước khi phẫu thuật

Đầu giờ chiều ngày 8 – 3, sau 3 giờ thực hiện ca mổ, khối u nặng 13kg (gồm 11kg mô cứng, 2kg dịch vàng) được tách khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện cụ Chiên tỉnh táo, nói chuyện được, sức khỏe chuyển biến tốt. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang tiến hành xét nghiệm xem đây là khối u lành tính hay ác tính.

Bác sỹ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa Ngoại phẫu thuật (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), người trực tiếp mổ cho cụ bà, cho biết, khối u lớn trong bụng cụ bà chiếm toàn bộ ổ bụng, che hết nội tạng của bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ phải truyền bảy đơn vị máu. Đây là lần đầu tiên ông mổ cắt một khối u 13kg trên bệnh nhân lớn tuổi như vậy. May mắn ca phẫu thuật khối u lớn trong bụng cụ bà này đã thành công.

Theo người nhà bệnh nhân, khối u trong người cụ Chiên được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) phát hiện từ hai năm trước. Tuy nhiên, lúc đó, các bác sỹ cho rằng khối u chưa gây nguy hiểm, trong khi cụ bà lớn tuổi nên không nhất thiết phải mổ.

Khi người cao tuổi trong gia đình có bất kỳ khối u trong cơ thể và bác sỹ chưa chỉ định phẫu thuật, bạn vẫn tiếp tục đưa bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Tuân thủ thời gian tái khám để các bác sỹ có thể quan sát và theo dõi sự phát triển của khối u như thế nào. Ở thời điểm ban đầu, có thể khối u còn nhỏ, không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng sau một thời gian, khối u có thể sẽ tiến triển lớn hơn. Nếu không phát hiện và có sự can thiệp của y khoa có thể sẽ nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua