Cảnh giác với website “ma” kêu gọi đăng ký hiến và nhận tạng

Tự xưng là tổ chức phi lợi nhuận với mục đích nhận hiến và nhận tạng, website có tên: hientangvietnam.xyz đang đứng ra kêu gọi mọi người đăng ký hiến các bộ phận cơ thể

Ngày 11−1, bệnh viện Chợ Rẫy đã cảnh báo người dân cảnh giác trước các thông tin đăng trên một website không chính thống có tên: hientangvietnam.xyz, kêu gọi người dân đăng kí hiến và nhận tạng.

Trang này tự giới thiệu là tổ chức phi lợi nhuận, nâng cao nhận thức người dân Việt Nam, cầu nối giữa những người muốn hiến và nhận tạng, cung cấp thông tin về luật, thủ tục cần thiết.

Nội dung hiển thị nổi bật khi truy cập vào trang này là mục Đăng ký hiến. Mọi người nhấn vào sẽ hiện ra một mẫu ‘Đơn đăng ký hiến và nhận tạng‘ bao gồm các thông tin: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Email, Số điện thoại, Bạn muốn hiến hay nhận tạng, Bộ phận muốn hiến hoặc nhận, Nhóm máu của bạn, Giới tính, Mô tả tình trạng bệnh (Dành cho người nhận tạng), Yêu cầu của người hiến tạng (cho người hiến tạng).

Tuy nhiên sau khi điền đầy đủ các thông tin, những người đăng ký đều không nhận được xác nhận thành công về email hay điện thoại.

hien va nhan tang hinh anh 3

Nhiều thành viên trao đổi thông tin muốn ngỏ ý mua, bán thận trên Fanpage

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đây là trang web vô danh, không thuộc bất kỳ cơ quan y tế sự nghiệp chính thống nào, cũng không phải của trung tâm. Những thông tin trang web này đưa ra không phải thông tin chính thống, vì thế người dân nên cảnh giác.

Hiện nay, trên cả nước chỉ có hai địa chỉ chính thức tiếp nhận việc đăng ký hiến mô tạng của người dân và phát hành thẻ đăng ký hiến tạng là : Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tại Hà Nội.

Những người có tâm nguyện đăng ký hiến mô tạng đều được tư vấn cụ thể, thủ tục đăng ký rõ ràng, sau khi đăng ký thành công, ngành y tế sẽ có trách nhiệm cấp thẻ cho người hiến.

ĐỊA CHỈ ĐĂNG KÍ HIẾN MÔ TẠNG:

hien va nhan tang hinh anh 2

Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284

(84- 8) 3956 0139

Điện thoại 24/24: 0913 677 016

Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com

Website: https://www.choray.vn

Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

Điện thoại: +84 4 3938 6692

Điện thoại 24/24: 0915 060 550

Email: gheptang@vncchot.vn

Facebook: https://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua