Cảnh giác với viêm màng não do não mô cầu

Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa điều trị cho một nam thanh niên 21 tuổi, quê ở Lạng Sơn, đang làm công nhân ở Bắc Ninh bị viêm màng não mô cầu.

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại… đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh.

Khi vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người có cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu. Các gia đình nên đưa trẻ từ 2 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu. Trong trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua