Cảnh giác với chiêu lừa trúng thưởng điện thoại

Đầu tháng 4–2016, bạn đọc Nguyễn Thành Lộc, ở xã Tân Thới, H. Phong Điền, TP. Cần Thơ, gửi tin nhắn qua Facebook Tiếp Thị Gia Đình nói về chuyện mình bị chiêu lừa trúng thưởng bằng cách mua hàng

Đọc tin nhắn bức xúc của anh Lộc, Tiếp Thị Gia Đình đã liên hệ tìm hiểu rõ về chiêu lừa trúng thưởng.

GIẢI THƯỞNG TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG

Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ mấy năm mới hoàn thiện nổi, anh Lộc mang ra hai chiếc đồng hồ mạ vàng và một phiếu giao hàng màu hồng, có ghi đơn vị bảo hành và chăm sóc khách hàng Công ty Dương Quang Việt Nam, 201–203 Bến Bình Đông, P. 11, Q. 8, TP. HCM. Trước đó, anh Lộc đã nhận một điện thoại di động UIMI A3 (F5) Gold theo phiếu giao hàng cùng hai đồng hồ được khuyến mãi nói trên. Mã đơn hàng là S160328302 và ngày xuất 29–3–2016.

Sau cuốc chạy xe ôm, mồ hôi đầm đìa trên áo và gương mặt hiền lành, anh thì thầm với chúng tôi dưới hiên nhà: “Ba tôi chạy xe ôm, bị tai nạn giao thông phải nằm nhà, vừa mổ được 3 tháng, tốn 40 triệu đồng. Nhà tôi đang nợ đầm đìa. Tôi định nhận được hàng sẽ đem bán lại, lấy tiền lo cho ba. Ai ngờ tôi trúng chiêu trò bán hàng gian lận của công ty này, đã nợ càng nợ thêm. Ba tôi biết, ông sốc, bệnh nặng hơn, tôi không biết làm sao”.

Theo anh Lộc, tháng 3–2016, anh nhân viên Khanh, gọi từ số điện thoại (08) 3866 3322 thông báo anh Lộc trúng thưởng điện thoại UIMI A3. Sau đó, nhiều người đã gọi đến tư vấn cách nhận hàng. Trong các cuộc ghi âm mà điện thoại anh Lộc tự động ghi lại, chúng tôi nghe một giọng nữ: “Vui lòng cho hỏi mình có phải là anh Nguyễn Thành Lộc không ạ? Em chào anh. Em gọi từ trung tâm xác nhận thông tin. Vui lòng cho em hỏi là bên tổng đài mua sắm có hỗ trợ cho số thuê bao của mình, thông báo đã trúng thưởng một chiếc điện thoại A3 rồi đúng không ạ?”. Cô này còn giới thiệu điện thoại trị giá 17–18 triệu đồng. Song, vì đây là chương trình Tri ân khách hàng nên các số thuê bao may mắn như anh Lộc chỉ cần “đóng thuế” 3.590.000 đồng là được nhận hàng. Cô còn dặn: “Thanh toán xong mới được khui hàng”.

Anh Lộc làm theo yêu cầu, nhưng khi khui hàng lại thấy điện thoại UIMI A3 này có phiên bản Android 4.4.2, bộ nhớ trong 4GB. Đây không phải là phiên bản Android 5.1 và bộ nhớ 16GB như đã thông tin trước đó. Còn cặp đồng hồ mạ vàng được ghi là của Công ty TNHH Mua sắm Đồng Tâm, công ty từng bị phản ánh trong bài “Sập bẫy quảng cáo truyền hình: Bỏ tiền triệu, nhận… đồ hàng mã” đăng trên báo Đời sống và Pháp luật.

MUỐN ĐÒI LẠI TIỀN

Nhận được hàng không giống quảng cáo, anh Lộc nhiều lần gọi điện đến các số đã từng liên lạc với mình nhưng không ai bắt máy. Mãi mới có một số bắt máy, người tiếp nhận lại nói họ chỉ là trung tâm bảo hành, “không biết gì về phần anh đã mua sắm”.

Nghe lại các cuộc ghi âm của anh Lộc, chúng tôi thấy các nhân viên gọi đến chỉ xưng là trung tâm mua sắm hay chăm sóc khách hàng mà không cho biết thuộc công ty nào, ở đâu. Hỏi anh Lộc: “Thông tin không rõ, sao anh vẫn tin?”. Anh Lộc nói: “Vợ tôi từng lấy số này gọi điện thoại đến tổng đài 18008055 để hỏi về mỹ phẩm nhưng không mua. Ai ngờ từ đó, người ta gọi điện thoại đến, nói đúng tên tôi nên tôi càng tin mình trúng thưởng. Bây giờ, tôi chỉ mong Tiếp Thị Gia Đình cảnh báo mọi người đừng mắc lừa và giúp tôi đòi lại tiền, điện thoại và đồng hồ tôi trả lại hết. Mỗi tháng, 1 triệu đồng tiền vay, tôi phải trả lời 80.000 đồng. Tôi chạy xe ôm, vợ giặt đồ thuê, cha bệnh nằm đó, chẳng có tiền tái khám, con còn nhỏ, sao người ta nỡ gạt tôi”.

NHIỀU NGƯỜI MẮC LỪA

Chúng tôi lên mạng Google tìm hiểu về công ty này. Tại thongtincongty.com, chúng tôi thấy công ty có tên đầy đủ là Công ty TNHH Thương Mại Dương Quang Việt Nam, mã số thuế 0312923500, ngày cấp giấy phép: 11–9–2014. Trên trang này, chúng tôi đọc được hàng loạt bình luận của khách hàng bức xúc vì chiêu lừa trúng thưởng với hình thức trúng thưởng may mắn nhân dịp 10 năm thành lập công ty.

chieu lua trung thuong hinh anh 1

Sản phẩm “may mắn” trúng thưởng anh Lộc đã nhận được

Anh Nguyễn Hà Thanh, công nhân, quê ở Long Xuyên, An Giang bức xúc: “Có người gọi điện thoại đến và nói tôi trúng điện thoại thông minh Newvay 8 nhân dịp công ty thành lập 10 năm. Tôi tìm hiểu, biết công ty này mới thành lập một năm và cũng không thấy thông tin gì về điện thoại đó. Song, do đã đồng ý nên tôi đành nhận hàng và nộp 3.590.000 đồng, bỏ tiền triệu để mua hàng chỉ xứng vài trăm ngàn. Vì chất lượng quá tệ nên chỉ sau một tuần sử dụng tôi đã đem cho người khác”. Số điện thoại gọi đến cho anh Thanh cũng đúng là số đã gọi đến cho anh Lộc. Theo anh Thanh, công ty này có số điện thoại của anh vì có lần anh đã gọi điện hỏi mua điện thoại qua truyền hình”.

Khi tìm trên Google “201–203 Bến Bình Đông”, chúng tôi còn phát hiện trước đây, địa chỉ này là Công ty TNHH MTV Phượng Hoàng Việt Nam, bán hàng qua truyền hình, từng bị tố lừa đảo.

CÔNG TY DƯƠNG QUANG VIỆT NAM NÓI GÌ?

Ngày 19–4–2016, trong vai em của anh Lộc, phóng viên Tiếp Thị Gia Đình đến công ty Dương Quang khiếu nại. Một nữ nhân viên cho biết: “Khi anh Lộc thắc mắc, công ty yêu cầu anh gửi máy để đổi điện thoại MIQ A8, anh Lộc sợ mất máy nên không gửi”. Khi chúng tôi hỏi: “Sao sản phẩm giao cho khách không giống sản phẩm nhân viên tư vấn, trị giá 17–18 triệu đồng?”, cô khẳng định: “Máy gửi anh Lộc là dòng A3 mới năm 2016, trị giá như đã tư vấn là 17–18 triệu đồng“.

Chúng tôi gọi điện thoại đến đơn vị tư vấn khách hàng của công ty UIMI và được biết UIMI chỉ có dòng A3 hoặc F5, không có UIMI A3 (F5) như trong phiếu giao hàng của anh Lộc. Điều đáng nói là dòng giá cao nhất của UIMI chính hãng chỉ gần 5 triệu đồng.

Khi tôi gọi điện thoại đến số (08) 3866 1999 và nói anh Lộc không muốn đổi máy, chỉ mong nhận lại tiền, nhân viên bảo sẽ hỏi ý cấp trên nhưng “em nghĩ, đổi thì được, khó trả lại tiền…”.

Trong vai trò phóng viên, chúng tôi gọi điện đến công ty Dương Quang đề nghị một buổi gặp gỡ để làm rõ vụ việc. Cô nhân viên nói: “Em chỉ là nhân viên chăm sóc khách hàng nên không hỗ trợ được”. Khi chúng tôi xin số điện thoại văn phòng, nhân viên này cũng không cho.

ĐỂ BẢO VỆ MÌNH

Theo đại diện của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), văn phòng tại TP. HCM, hội từng giải quyết vài vụ chiêu lừa trúng thưởng tương tự. Một số công ty thường đổi giấy phép đăng ký kinh doanh liên tục nên cùng một địa chỉ có thể mọc lên nhiều công ty. Người tiêu dùng có kiện, họ mới giải quyết, nếu không thì họ xù luôn.

Bởi vậy, khi mua phải hàng không đúng như quảng cáo, bạn nên lên website của hội (http://vinastas.org) tải mẫu đơn, điền thông tin, rồi gửi về hội. Hội sẽ yêu cầu công ty đó giải quyết theo luật. Kết quả đã có khách hàng được trả lại tiền hoặc nhận đúng mẫu hàng đặt mua. Thông thường, người tiêu dùng ở thành phố có thể được hoàn tiền 100% còn ở các tỉnh sẽ phải trừ phí vận chuyển.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Luật sư điều hành hãng luật Giải Phóng, TP. HCM

chieu lua trung thuong hinh anh 2

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Đây là thủ đoạn tinh vi để bán hàng hóa. Công ty đó đã nghiên cứu Bộ luật Hình sự để né tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Họ có hoạt động giao hàng, chứ không chiếm đoạt toàn bộ số tiền bán hàng. Với thủ đoạn này, họ bán hàng nhanh và có thể có giá cao hơn giá trị thực của sản phẩm và đó cũng là một cách thức chiếm đoạt. Song, hành vi chiếm đoạt này khó cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà có dấu hiệu của tội “Lừa dối khách hàng”.

Khoản 1 điều 162 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Theo đó, với hành vi thông báo trúng thưởng giả để bán hàng, nếu phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn sẽ bị phạt tù 2–7 năm.

Địa chỉ tư vấn và giải quyết khiếu nại của Vinastas

√ Hà Nội: 214/22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa. Điện thoại (04) 3574 5757.

√ TP. Hồ Chí Minh: 49 Pasteur, Q. 1. Điện thoại (08) 3821 5294.

√ Để biết địa chỉ văn phòng tư vấn giải quyết khiếu nại khác ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, bạn truy cập http://vinastas.org/dia-chi-cac-van-phong-tu-van-giai-quyet-khieu-nai/bv/p/36/155.aspx.

Những số điện thoại bạn nên cảnh giác

√ 0838663322
√ 0838622288
√ 0838566555
√ 0839515006
√ 0838622033
√ 0838622277
√ 0838621122

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua