Cảnh giác với các sản phẩm có mùi thơm

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng khó chịu khi tiếp xúc với các sản phẩm có mùi thơm, bạn nên tránh xa các sản phẩm này ở nhà và cả nơi làm việc

Các sản phẩm có mùi thơm xuất hiện ở khắp mọi nơi. Mùi hương có trong nước hoa bạn sử dụng hàng ngày, trong nến thơm trên bàn, nước xịt phòng, chất làm mát không khí, xà phòng thơm… Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới ở Úc, các sản phẩm này có thể gây ra các triệu chứng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả kinh tế, xã hội.

Thông qua khảo sát gần 1.100 người, giáo sư Anne Steinemann, Đại học Melbourne, Úc, nhận thấy rằng 1/3 số người tham gia nghiên cứu gặp phải vấn đề sức khỏe khi tiếp xúc với các sản phẩm có mùi thơm. Phản ứng thông thường nhất là các triệu chứng về hô hấp như ho và thở gấp, tiếp theo là tắc nghẽn và chảy nước mắt, chứng đau nửa đầu và phát ban da. Các phản ứng ít hơn bao gồm các cơn hen suyễn, các vấn đề về đường tiêu hóa, các vấn đề thần kinh như chóng mặt hoặc ngất xỉu và các vấn đề liên quan đến khả năng tập trung và ghi nhớ.

Thêm vào đó, gần 8% người báo cáo rằng đã chịu mất việc làm trong năm qua vì cảm thấy không thể chịu đựng được với mùi hương mạnh ở nơi làm việc. Rất nhiều người thà “nhịn” chứ không muốn bước vào nhà vệ sinh công cộng hoặc cửa hàng vì sợ mùi hương gây ra một cơn hen suyễn hoặc các triệu chứng khác. Rõ ràng, những sản phẩm có mùi thơm không chỉ gây ra vấn đề sức khỏe mà còn gây ra các phiền phức liên quan đến xã hội và kinh tế.

Khi các sản phẩm có mùi thơm làm bạn đau đầu hay khó chịu, bạn hãy loại bỏ tất cả các sản phẩm có mùi hương khiến bạn khó chịu. Nếu công ty, nơi làm việc của bạn sử dụng quá nhiều sản phẩm này, bạn hãy mở cửa sổ để không khí lưu thông tốt hơn. Tại nhà, bạn nên thay sản phẩm có mùi hương bằng các sản phẩm thân thiện như giấm và soda để làm sạch. Dù ở đâu, bạn đừng ngại để người khác biết rằng, các sản phẩm có mùi hương khiến bạn không khỏe vì những người xung quanh sẽ chú ý hơn đến việc sử dụng sản phẩm có mùi hương của mình để tránh gây phiền toái đến người khác.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua