Cảnh giác khi bấm Like và chia sẻ trên Facebook

Bấm Like và chia sẻ trên Facebook là những hoạt động thường thấy mỗi khi truy cập trang mạng xã hội này. Nhưng, bạn đã biết về những nguy hiểm chúng gây ra?

Thủ thuật mà nhiều tội phạm mạng sử dụng là “like-farming”, trong đó các hacker sẽ đăng tải những câu chuyện, hình ảnh thu hút sự chú ý của mọi người với mục đích “câu” like và share. Dựa vào cách mà Facebook hoạt động, nếu nhiều bạn bè của bạn bấm Like và chia sẻ trên Facebook một bài đăng nào đó, khả năng cao là nó sẽ xuất hiện trên News Feed của bạn bè họ. Điều này giúp những tên hacker lấy cắp thông tin của chủ tài khoản Facebook một cách dễ dàng.

HACKER ĂN CẮP THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Những tên tội phạm mạng sẽ chia sẻ một câu chuyện hay một tấm hình lên Facebook với những nội dung tưởng chừng như vô hại, những gì mà bất kì ai trong chúng ta cũng quan tâm và muốn chia sẻ lại. Sau khi bài đăng nhận được một lượng like và share nhất định, hacker sẽ thay đổi nội dung của nó và chèn vào những phần mềm gián điệp hoặc link download chứa virus. Một khi người dùng ấn vào link này, virus sẽ lấy đi những thông tin cá nhân nhạy cảm trên máy họ.

HACKER THƯỜNG POST NỘI DUNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÂU LIKE VÀ SHARE?

♣ Những bài đăng mang tính xúc động: Ví dụ như chuyện động vật bị đối xử tệ hại, trẻ em nghèo hay một vụ tai nạn giao thông. Để câu like và lượt chia sẻ, những câu chuyện này thường đi với dòng trạng thái như “Hãy like và share nếu bạn đồng cảm”.

♣ Những bài đăng yêu cầu bạn bấm Like và chia sẻ trên Facebook để trúng thưởng:

bam like va chia se tren Facebook hinh anh 1

Các tổ chức, công ty có thể yêu cầu bạn like, chia sẻ bài đăng lên Facebook cá nhân và sau đó bạn sẽ có cơ hội nhận quà. Gần đây, người dùng Facebook tại Việt Nam bị lừa bởi một fanpage có tên Mercedes-Benz 2016. Trang này hứa tặng 2 chiếc xe dòng E Class 2016 trị giá từ 2 đến 2,8 tỷ đồng, việc của người dùng là bấm nút Like trang này, comment màu sắc yêu thích và chia sẻ tấm hình lên tường. Trang này còn cho biết, họ sẽ bốc thăm ngẫu nhiên và trao quà vào ngày 8−3. Tuy nhiên, bộ phận Truyền thông Mạng xã hội của Mercedes-Benz nói đây không phải là chương trình của họ và khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng chia sẻ thông tin trên các kênh trực tuyến.

HÃY CẢNH GIÁC KHI BẤM LIKE VÀ CHIA SẺ TRÊN FACEBOOK

Bạn hãy tự bảo vệ mình khi sử dụng mạng xã hội Facebook bằng việc cảnh giác trước khi bấm Like và chia sẻ trên Facebook bất kì nội dung nào. Hãy dành thời gian để tìm hiểu bài đó đến từ đâu, được đăng tải bởi ai hoặc fanpage nào. Nếu nội dung hứa hẹn việc like và chia sẻ sẽ đem đến cho bạn một món quà, rất nhiều khả năng đó là cái bẫy của những kẻ tội phạm mạng. Ngoài ra, ngừng thói quen “like dạo” còn giúp bảo vệ an toàn cho người khác, bởi lẽ những bài đăng có tính chất scam sẽ không còn cơ hội lan truyền đến News Feed của cộng đồng.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua