Cảnh báo hiện tượng trẻ bị ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vòng một tuần, bệnh viện đã tiếp nhận hai trường hợp là hai bé 1 tháng tuổi và 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì

Trường hợp thứ nhất là bé gái 6 tháng tuổi ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có các triệu chứng co giật, nhanh chóng tiến triển thành cơn hôn mê sâu khi xuất hiện. Bé được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân là do trước đó, bé được người nhà pha loãng thuốc cam để đánh tưa lưỡi cho bé.

Trường hợp thứ hai là bé trai 1 tháng tuổi. Vì muốn con hay ăn, chóng lớn, mẹ của bé đã hòa thuốc cam với nước sôi cho con uống mỗi ngày ba lần. Trong vòng một tháng, bé tăng được 1,3 kg nhưng đến ngày 19−1, bé có biểu hiện bỏ bú, da xanh tái, kèm theo co giật toàn thân, mắt trợn ngược…Bé được các bác sỹ ở bệnh viện Xanh-pôn chẩn đoán bị viêm phổi nặng, viêm màng não do ngộ độc chì sau đó được đặt nội khí quản và được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện nay, tuy đã qua một tuần điều trị tích cực nhưng sức khỏe của hai bé vẫn chưa ổn định.

ngo doc chi hinh anh 2

Các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Cũng theo tiến sỹ Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: “Việc điều trị ngộ độc chì cũng rất mất thời gian, điều trị thành nhiều đợt. Có bệnh nhân điều trị gần 1 tháng, thậm chí có bệnh nhân phải điều trị 2 năm vì chì đã nằm trong rất nhiều cơ quan của cơ thể, phải thải độc dần (cả xương, não…)”.

Để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và cho trẻ sử dụng các thuốc cam. Ngoài ra, khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua