Cảnh báo hiện tượng dắt bò Ấn Độ qua các nước về Việt Nam

Hiện tượng dắt bò Ấn Độ đi qua các nước về Việt Nam có nguy cơ gây ra dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cảnh báo

Ngày 18−12, tại cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu cho dịp Tết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, ngoài việc nhập lậu trâu bò từ Lào, Campuchia, Thái Lan, còn có hiện tượng dắt bò Ấn Độ đi qua các nước về Việt Nam.

Theo ông Chinh, mỗi lần có đến vài chục con bò Ấn Độ được dắt về Việt Nam, sau đó giao cho người dân nuôi một thời gian rồi giết mổ. Ông Chinh cũng lưu ý về nguy cơ xảy ra dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt. “Cần lưu ý việc kiểm soát dịch bệnh và nhập lậu gia súc, gia cầm, tránh gây ảnh hưởng đến nguồn cung”, ông Chinh nói.

Bo an do hinh anh 2

Ông Chinh cho biết thêm, tới Cao Bằng, quan sát trong vòng 3 tiếng đồng hồ, ông thấy có 14 xe chở lợn béo xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo ông, việc xuất khẩu lợn qua đường tiểu ngạch này giúp nông dân bán sản phẩm với giá cao, nhưng do không được đưa vào con số thống kê nên cần lưu ý để chỉ đạo, nhất là trong dịp Tết khi nhu cầu mua thịt lợn tăng cao.

Theo Cục Chăn nuôi, với mức giá lợn từ 40.000−44.000 đồng một kg, giá gà công nghiệp lông 24.000−25.000 đồng một kg, người chăn nuôi có lãi nên đang tích cực tái đàn phục vụ dịp Tết sắp tới. Về thịt trâu bò, cùng với việc tăng đàn trâu bò ở trong nước, năm nay Việt Nam nhập gần 350.000 con trâu, bò sống về nuôi, vỗ béo, sẵn sàng cung ứng ra thị trường với giá cả và chất lượng khá tốt.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua