Cảnh báo đũa dùng một lần của Việt Nam chứa chất độc hại

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan phát hiện đũa dùng một lần của Việt Nam có chứa chất độc hại ,có thể phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng một lần của Việt Nam có chứa chất độc hại. Cục đã yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Taipei Times đưa tin, FDA Đài Loan đã thu 250 mẫu đũa dùng một lần tại 170 cửa hàng lớn nhỏ, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Ông Liu Fang Ming, Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan cho biết, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

dua dung mot lan hinh anh 2

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 8−1, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Tại Việt Nam, loại đũa dùng một lần được sử dụng vô cùng phổ biến từ quán ăn đến nhà hàng. Sau khi sử dụng loại đũa này, khách hàng thường sẽ vứt luôn, tuy nhiên vẫn có một số cửa hàng mang chúng đi “rửa lại” và tiếp tục mang ra phục vụ khách trong những lần sau. Các bác sỹ chuyên khoa cũng đã từng cảnh báo về tác hại khi sử dụng đũa dùng một lần qua số ca ngộ độc cấp tính ngày càng tăng do hóa chất không rõ nguồn gốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua