Cẩn thận với USB Killer phá hủy máy tính của bạn

Máy tính của bạn có thể bị phá hủy chỉ trong vài giây sau khi cắm phải USB Killer, chuyên gia an ninh mạng Dark Purple của Nga cảnh báo

USB Killer tuy không lây lan virus nhưng lại phá hủy phần cứng của máy tính – Ảnh: Internet

Chuyên gia an ninh mạng Dark Purple cho biết, USB Killer sẽ không cài đặt bất kỳ phần mềm độc hại nào nhưng sẽ truyền một nguồn điện 220 volt qua đường tín hiệu của USB và phá hủy máy tính của bạn chỉ trong vài giây.

Phiên bản đầu tiên của USB Killer được phát hiện vào tháng 3–2015 có thể truyền nguồn điện 110 volt cũng đủ để biến máy tính của bạn thành phế thải. Bạn rất khó phân biệt USB Killer với ổ flash USB thông thường vì thiết kế bề ngoài của thiết bị phần cứng này khá kín đáo.

Chiếc máy tính xách tay Lenovo Thinkpad X60 mà Dark Purple mua để kiểm tra cũng đã bị phá hủy bo mạch chủ chỉ trong vài giây sau khi cắm USB Killer. Theo như mô tả của chuyên gia an ninh mạng, ổ cứng của máy tính không bị ảnh hưởng nên người dùng có thể phục hồi lại dữ liệu. Dù vậy, bạn vẫn nên cẩn thận mỗi khi cắm USB lạ vào máy tính cá nhân.

Sau sự cố virus Stuxnet, bạn nên cảnh giác với khả năng kẻ gian giả vờ đánh rơi USB để lan truyền mã độc khi người nhặt nó lên và cắm vào máy tính. USB Killer tuy không lây lan virus, nhưng lại khiến bạn phải tốn kém mua mới bo mạch chủ thay thế.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua