Cẩn thận với ngày Valentine

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý là những cặp đôi nên cẩn thận với ngày Valentine. Những kỳ vọng cộng với tâm lý “cỏ nhà bên xanh hơn” và sự khuếch đại của ngày hội tình nhân có thể dẫn đến đổ vỡ

Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả một nghiên cứu dõi theo những lời tuyên bố chia tay trên Facebook, cho thấy nhiều cặp đôi có xu hướng chia tay trong vài tuần trước và sau ngày Valentine. Vì sao một ngày lễ tôn vinh tình yêu lại gây ra những kết cục đáng buồn? Sau đây là vài lý do mà bạn nên biết để cẩn thận với ngày Valentine.

Những kỳ vọng

Đối với nhiều trái tim đang yêu, ngày Valentine đến mang theo biết bao kỳ vọng như quà tặng độc đáo, bữa tối đặc biệt và những nơi chốn hẹn hò lãng mạn. Tuy nhiên, mong đợi càng cao thì thất vọng sẽ càng nhiều khi thực tế không được như mơ ước. Theo một nghiên cứu, những cặp đôi bước vào mối quan hệ với nhiều kỳ vọng đẹp như mơ sau đó dễ ngậm ngùi hơn so với các đôi lứa suy nghĩ thực tế hơn.

can than voi ngay Valentine hinh anh 2

Kỳ vọng quá cao sẽ dễ dẫn đến thất vọng

Sự so sánh

Những chương trình mừng Valentine như bữa tối ngọt ngào, cùng nhau đi xem hòa nhạc hoặc đủ các kiểu bên nhau lãng mạn thường được kể rôm rả cho nhau nghe hoặc khoe trên mạng xã hội. Thấy hoặc nghe những lời tường thuật đôi khi được “thần thánh” hóa khiến chúng ta khó tránh khỏi so sánh với ngày Valentine của mình. Đây chính là lý do thứ hai mà bạn nên cẩn thận với ngày Valentine, vì sau khi so sánh, bạn sẽ cảm thấy mình… thua chị kém em dẫu rằng có thể bạn đã rất hài lòng vào thời điểm vui Valentine ấy.

Tính phóng đại của 14–2

Đối với những mối quan hệ đang lung lay, ngày Valentine có thể tô đậm thêm, thậm chí làm cho các mâu thuẫn sẵn có trầm trọng hơn. Những kỳ vọng Valentine, thường không chỉ là bữa tối lãng mạn bên nhau mà xa hơn là mong muốn một tình yêu hoàn hảo, có thể làm cho bất cứ vướng mắc nào trở nên tồi tệ hơn, từ đó gây ra bất mãn lớn.

Còn một vấn đề lớn nữa với ngày Valentine: việc phô diễn tình yêu trong một ngày đặc biệt có thể khiến chúng ta không cần lưu tâm thể hiện tình cảm và sự quan tâm dành cho nhau mỗi ngày trong khi đây mới thật sự là các yếu tố vun đắp cho mối quan hệ. Một số người có thể dùng những bữa tối xa xỉ và quà tặng Valentine đắt tiền như miếng dán cấp cứu cho các vấn đề đã ăn sâu trong mối quan hệ.

Vì những lý do trên, chúng ta nên cẩn thận với ngày Valentine. Thay vì chỉ tô hồng tình yêu ngày 14–2, những đôi lứa yêu nhau nên bày tỏ sự quan tâm chân thành dành cho nhau suốt 365 ngày trong năm. Chính sự biết ơn, yêu thương và nỗ lực chia sẻ với nhau mỗi ngày vun đắp cho mối quan hệ bền vững chứ không phải việc trao tặng một hộp sô-cô-la một lần trong năm.

Bài: Ngọc Thu

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua