Cần lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm khá hấp dẫn trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư đồng nghĩa với việc khách hàng vừa mua sản phẩm bảo hiểm vừa có cơ hội tham gia đầu tư trong các quỹ đầu tư chuyên nghiệp

Nói đến bảo hiểm nhân thọ, bạn nghĩ ngay đến dòng sản phẩm bảo vệ. Tuy nhiên, các hãng bảo hiểm nhân thọ còn có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, trong đó có dòng bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây là sản phẩm tập trung được cả 3 mục tiêu mà bạn và gia đình quan tâm. Đó chính là bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đặc biệt. Theo đó, sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến hợp đồng, phí bảo hiểm. Còn lại sẽ được dùng để mua các đơn vị đầu tư trong quỹ liên kết.

Trong hợp đồng sẽ thường có hai phần: phần bảo hiểm và phần đầu tư. Với mỗi quỹ đầu tư, bạn sẽ được thông báo cụ thể về mục đích, hiệu quả, mức độ rủi ro và tình hình hoạt động. Hàng quý, bạn sẽ nhận được báo cáo tài chính cụ thể về số tiền lãi/ lỗ. Điều này nhằm đảm bảo sự minh bạch của công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư mà công ty lựa chọn.

Một cách đầu tư cho người không chuyên

Thông thường, việc đầu tư thường không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn, kiến thức, kinh nghiệm và thời gian. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại không có đủ các yếu tố đó, dù đã có trong tay một số vốn tiết kiệm nho nhỏ.

Vì thế, khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, số tiền nhàn rỗi của bạn sẽ được sinh lời. Bạn sẽ không gặp tình trạng lo nghĩ khi trực tiếp đầu tư. Ở đó, các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra các quỹ đầu tư với mức độ rủi ro khác nhau cho bạn lựa chọn. Với một khoản tiền nhỏ, bạn có cơ hội đầu tư vào nhiều danh mục. Tùy theo mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Làm sao đảm bảo lãi cao?

Các chuyên gia tư vấn bảo hiểm liên kết đầu tư thường lưu ý khách hàng cân nhắc kỹ 2 yếu tố: lãi suất đầu tư và mức độ rủi ro. Vì những dự án đầu tư có mức độ rủi ro cao, khả năng thu hồi vốn thấp thì lợi nhuận sẽ càng cao và ngược lại.

Theo các chuyên gia, so với bảo hiểm truyền thống, dạng bảo hiểm mới này sẽ mạnh về yếu tố đầu tư hơn. Chính vì thế, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là lựa chọn được nơi đầu tư uy tín, có tầm nhìn và khả năng đầu tư tốt. Lúc đó, lãi suất bạn nhận được sẽ càng cao.

Nhiều người thường cho rằng cơ chế hoạt động của bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm nhân thọ truyền thống giống nhau. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm truyền thống luôn có giới hạn. Bởi đây là các kênh đầu tư an toàn nên lãi suất thường rất thấp.

Vẫn có rủi ro

Thực tế, thị trường đầu tư luôn tiềm ẩn rất nhiều biến động. Vì thế, khi tham gia sản phẩm này, bạn cũng sẽ phải đối mặt với khả năng thua lỗ. Bởi lẽ, không phải lúc nào doanh nghiệp bảo hiểm cũng đảm bảo hoạt động đầu tư sinh lợi.

Tuy nhiên theo nhà đầu tư, các khách hàng cũng không nên quá lo lắng. Các gói bảo hiểm liên kết đầu tư thường có mức cam kết lãi suất tối thiểu. Nếu đầu tư không có lợi nhuận, bạn vẫn sẽ nhận được lãi suất.

Bạn vẫn được bảo vệ

Có thể khẳng định, phạm vi bảo vệ của bảo hiểm liên kết đầu tư không được rộng như bảo hiểm nhân thọ truyền thống. Với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống, bạn sẽ có 3 quyền lợi chính là quyền lợi tử vong; thương tật toàn bộ vĩnh viễn; và quyền lợi đáo hạn hợp đồng. Còn với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn chỉ có 2 quyền là tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách mua thêm các gói bảo hiểm bổ sung nếu thấy cần thiết.

Một vài sản phẩm tham khảo

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm dưới đây như:

Bảo hiểm Bảo Việt nhân thọ với dòng sản phẩm An phát trọn đời. Sản phẩm này tích hợp cả 3 mục tiêu: bảo hiểm, tiết kiệm; và đầu tư trong một hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, bạn có thể linh hoạt lựa chọn, điều chỉnh số tiền bảo hiểm; thay đổi quyền lợi bảo hiểm hay điều chỉnh tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm Prudential với sản phẩm Đầu tư linh hoạt. Đây là sản phẩm được thiết kế phù hợp với từng mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Với sản phẩm này bạn và gia đình sẽ có sự an tâm trọn vẹn khi tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ; để gia tăng bảo vệ tài chính trước những rủi ro phổ biến như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, nằm viện hoặc phẫu thuật.

Bảo hiểm Manulife cũng góp thêm sự đa dạng với sản phẩm Điểm tựa đầu tư. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn 6 quỹ đầu tư khác nhau để đảm bảo đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, Manulife cũng xây dựng phiếu đánh giá chấp nhận rủi ro; hỗ trợ bạn lựa chọn cách phân bổ vốn vào các quỹ đầu tư phù hợp.

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua