Thẻ căn cước cùng lưu hành với CMND từ 2016

Thẻ căn cước sẽ chính thức lưu hành như giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam cùng với CMND loại 9 số và 12 số từ ngày 1–1–2016, theo Bộ Công an

Theo dự thảo luật, Thẻ căn cước sẽ thay thế CMND. Ảnh: Internet

“Thẻ căn cước, CMND 9 số và 12 số là ba loại giấy tùy thân có giá trị như nhau”, đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Bộ Công an), cho biết.

Từ ngày 1–1–2016, các địa phương sẽ bắt đầu ngưng cấp CMND và chuyển sang cấp Thẻ căn cước cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Những người có CMND hết hạn ở thời điểm này sẽ được đổi sang Thẻ căn cước. Trường hợp CMND cấp trước 1–1–2016 thì vẫn có giá trị lưu hành đến hết thời hạn theo quy định. Dự kiến đến năm 2020, tất cả công dân Việt Nam đều đồng loạt sử dụng Thẻ căn cước thay thế CMND.

Ngoài một số khác biệt về tên gọi và dấu quốc huy, các thông tin cá nhân cơ bản đều giống CMND. Ngoài ra, thiết bị máy móc công nghệ mới đã đầu tư để cấp CMND sẽ được sử dụng thực hiện cấp Thẻ căn cước. Do đó, sự thay đổi này sẽ không dẫn đến lãng phí về nguồn lực hay đầu tư, ông Dung nhấn mạnh.

Để tiến hành quá trình cấp Thẻ căn cước theo kế hoạch dự thảo, Bộ công an sẽ trình Chính phủ nghị định chi tiết về việc thi hành luật Căn cước công dân vào cuối tháng 10 năm nay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua