Cần chuẩn bị gì trước và sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là phương pháp giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus. Hãy chuẩn bị thật tốt để có một mũi tiêm hiệu quả bạn nhé!

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 giúp đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Shutterstock

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại với biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Tiêm vaccine là một trong những phương pháp giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng diện rộng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu bạn đã đủ điều kiện sức khỏe để tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19, dưới đây là một số lưu ý hữu ích dành cho bạn.

Chuẩn bị gì trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước

Đây là điều quan trọng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Bổ sung đủ nước, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa

Hãy uống đủ lượng nước theo nhu cầu. Bên cạnh đó, bạn nên ăn 6 nhóm thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe như đạm, Omega-3, vitamin và khoáng chất… Ăn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa để tránh tình trạng đầy bụng khó chịu.

Chuẩn bị sẵn các thông tin, giấy tờ cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm vaccine, sổ khám bệnh, đơn thuốc… sử dụng trong thời gian gần đây. Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại và khai báo thông tin cần thiết.

Lựa chọn một bộ quần áo phù hợp

Mặc trang phục phù hợp để tiến hành tiêm chủng thuận lợi. Chọn quần áo giúp bác sĩ dễ dàng tiếp cận vùng da ở phần trên cánh tay của bạn.

Chủ động tìm hiểu thêm thông tin

Hãy tìm hiểu rõ các thông tin về phản ứng phụ của vaccine trước khi tiêm. Phòng trường hợp bạn bị đau ở nơi tiêm và khó khăn khi cử động tay, hãy tiêm vào cánh tay không thuận. Cánh tay thuận giúp bạn thực hiện các hoạt động thường ngày.

Những điều nên tránh trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Không uống rượu bia và sử dụng chất kích thích

Rượu bia gây ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng đồng thời tăng nguy cơ biến chứng. Tốt nhất là bạn không nên uống rượu bia hay chất kích thích, chất chứa caffein. Chúng gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của vaccine.

Không ăn nhiều chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Không nên ăn nhiều chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe.

Tránh dùng steroid trước tiêm

Các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh dùng steroid một tuần trước khi tiêm chủng. Các steroide như prednisone và dexamethasone thường dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý tự miễn khác. Không nên dùng steroid một tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vaccine COVID-19.

Xem thêm: Tại sao nên mở cửa sổ ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội?

Sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, nên ăn uống và sinh hoạt ra sao?

Sau khi tiêm vaccine, bạn cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe. Khi về nhà, bạn nên chủ động quan sát cơ thể trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm. Bên cạnh đó, hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng các nhóm thực phẩm. Hạn chế rượu bia, cà phê cũng như thuốc lá.

Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gặp như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh.

Bạn có thể nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng. Sau tiêm cơ thể dễ mệt mỏi vì tác dụng phụ. Nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ chậm có thể sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua