Cấm xây mộ hoành tráng quá mức từ ngày 27 tháng 5

Bắt đầu từ câu chuyện những ngôi mộ hoành tráng được báo chí nước ngoài gọi là "Thành phố cho người chết", nay đã có luật cấm xây mộ hoành tráng, tốn kém

Hiện nay, tại Việt Nam đang tồn tại một trào lưu xây mộ gia tiên, để tỏ lòng thành kính chỉ 1, còn để ganh đua nhà ai mộ lớn hơn lại chiếm đến 10. Cấm xây mộ hoành tráng, gây lãng phí là điều luật chính thức có hiệu lực từ ngày 27–5.

Báo chí nước ngoài nói gì?

Nghĩa trang của làng An Bằng (Huế) được tờ Daily Mail nhắc tới như ngôi làng ma hay “Thành phố của người chết”. Nghĩa trang này thu hút khách du lịch phương Tây chính bởi những ngôi mộ tổ tiên được người dân tranh nhau xây càng to và hoành tráng càng tốt, thậm chí sang trọng hơn nhà cho người đang sống. Có gia đình chi đến 70.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng) chỉ riêng cho việc xây mộ.

Những ngôi mộ gia tiên có kiến trúc công phu, cao 6–10m với tượng rồng chạm trổ công phu, lát đá hoa cương trên diện tích rộng, có khi hơn 250ha, dọc suốt quãng đường dài 3km. Theo hãng thông tấn AFP, 90% người dân đều có người thân sinh sống ở nước ngoài gửi tiền về trợ giúp. Có những ngôi mộ còn được xây “phòng hờ”, khi chủ nhân vẫn đang sống khỏe mạnh.

AFP lý giải chuyện này rằng người dân Việt Nam vốn chịu ảnh hưởng Nho giáo và Phật giáo một cách sâu sắc nên việc thờ cúng tổ tiên được coi như điều tối quan trọng. Khác với những di tích cổ được chính phủ bảo tồn, những ngôi mộ gia tiên này xây dựng hoàn toàn theo ý cá nhân và tạo thành một trào lưu “biến tướng” xấu xí, gây lãng phí tiền của.

Luật cấm xây mộ hoành tráng

Người dân cho rằng những ngôi mộ của gia đình họ rất “độc đáo, mang lại may mắn” và cũng là một việc có ý nghĩa, tạo điều kiện để lớp trẻ “bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên”.

Chính phủ đã tiến hành nhiều chiến dịch truyền thông nhằm kêu gọi người dân ngừng xây dựng những ngôi mộ kiểu này nhưng không hiệu quả. Một đạo luật cấm xây mộ hoành tráng đã chính thức được ban hành. Theo đó:

Từ ngày 27–5, tất cả nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải được quy hoạch.

♦ Diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ hung táng và chôn cất tối đa không quá 5m².

♦ Diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ cát táng tối đa không quá 3m².

♦ Khuyến khích sử dụng hình thức táng mới văn minh, hiện đại và tiết kiệm, bảo đảm an toàn, an ninh và vệ sinh môi trường.

♦ Nếu có ý định táng trong các khuôn viên nhà thờ, đền chùa, thánh thất phải được UBND cấp phép.

♦ Việc xây mới hoặc mở rộng các nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân thủ quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.

♦ Kích thước, kiểu dáng bia mộ; khoảng cách giữa các lô, hàng mộ; kích thước các ô để lọ tro cốt đều phải tuân thủ quy hoạch xây dựng, được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.

♦ Công trình hạ tầng kỹ thuật trong nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải được xây dựng đồng bộ, tuân thủ quy định.

♦ Đối với diện tích đất mai táng tại các nghĩa trang được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước cho các đối tượng chính sách xã hội, miễn tiền sử dụng đất.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua