Cam Trung Quốc gắn mác cam Vinh giá rẻ bất ngờ

Cam Vinh đang vào cuối vụ nên giá bán rất cao. Trong khi đó, sau khi "mạo danh", cam Trung Quốc được bán với giá rẻ để đánh lừa người tiêu dùng

Những ngày gần đây, trên một số tuyến đường tại TP. HCM như Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), Xa lộ Hà Nội (quận 9), Lê Văn Thịnh (quận 2)… và một số chợ, “cam Vinh” được bày bán với giá 25.000–35.000 đồng/kg. Cam này còn được bán trên các xe ba gác nhỏ và chưa được niêm yết giá.

Khi người mua hỏi đây là cam gì thì người bán trả lời là hàng Việt Nam chính gốc. Loại cam này không có cuống, vỏ mỏng, màu vàng cam, tép màu ngả đỏ, có vị rất ngọt và đặc biệt không có hạt. Dù bị phơi nắng cả ngày nhưng quả vẫn có màu rất tươi và hầu như không bị héo. Trên mỗi trái đều có dán mác, nhưng nhìn vào thì rất ít người phân biệt được mác đó là gì.

Theo chị Quỳnh Giang, nhân viên hỗ trợ khánh hàng của Trang trại cam Vinh Kỳ Yến, Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ (Nghệ An): “Cam Vinh hiện đang vào cuối mùa nên số lượng hiếm, giá rất cao. Nếu mua tại vườn, mỗi kg cam Vinh từ 100.000–110.000 đồng, bán ra thị trường rẻ nhất cũng 110.000 đồng/kg, trung bình là 120.000–130.000 đồng/kg. Loại có giá 20.000–35.000 đồng/kg chắc chắn không phải là cam Vinh”.

Theo tìm hiểu, thời gian này tại các chợ đầu mối, cam giá rẻ chủ yếu từ Trung Quốc đổ về với số lượng nhiều. Có lúc giá chỉ 10.000 đồng/kg, loại xấu hơn chỉ 8.000 đồng/kg. Để dễ bán, nhiều người không ngần ngại gắn mác “cam Vinh” để đánh lừa người tiêu dùng.

Phân biệt cam Trung Quốc và cam Vinh

Chị Quỳnh Giang tư vấn: Cam Vinh hiện đang vào cuối vụ nên vỏ có màu vàng cam, đỏ đậm chứ không phải màu vàng nghệ. Loại quả đặc sản này có màu không đồng đều, nhiều quả thường bị nám phía trên cuống. Bên cạnh đó, quả thường chín vàng từ dưới lên, nên trên cuống còn màu mờ mờ xanh chứ không vàng đều như cam Trung Quốc. Ngoài ra, cam Vinh quả to, có vị ngọt thơm, còn cam Trung Quốc nhỏ, ngọt lịm.

20150415_tieudiem_camtrungquoc-1Tổng hợp

Đừng bỏ qua