Cách trồng cây nha đam tại nhà dễ chăm, dễ hái, dễ dùng

Hơn cả một loài cây cảnh, nha đam (lô hội) từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý cho sức khỏe và là loại mỹ phẩm tự nhiên giúp bạn có một làn da đẹp.

Hơn cả một loài cây cảnh, cây nha đam (lô hội) từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý cho sức khỏe và là loại mỹ phẩm tự nhiên giúp bạn có một làn da đẹp.

Mời bạn cùng TTGĐ học cách trồng nha đam tại nhà qua bài hướng dẫn sau đây:

Dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng đất trống trước; sau hoặc bên hông nhà để trồng nha đam. Dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi-măng, thùng xốp;… cũng phù hợp để trồng nha đam. Ở thành phố, bạn mua đất tại những cửa hàng cây kiểng, trộn rồi cho vào chậu để trồng nha đam ở ban công, hoặc trong nhà.

Lưu ý: Dụng cụ trồng phải được đục lỗ dưới đáy để cây không úng nước và có đường kính miệng khoảng 35–40cm, cao 40–45cm.

Đất trồng: Nha đam là cây chịu khô hạn, không chịu được ngập úng. Do đó, bạn chọn phần đất cao ráo, thoáng xốp; tốt nhất là đất pha cát để dễ thoát nước. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa; phân bò, phân gà/chim/vịt/ngan/ngỗng, phân cá… để làm đất trồng.

Giống: Hiện nay, trên thị trường có khoảng 300 loại nha đam khác nhau. Tuy nhiên, giống nha đam lá xanh thẫm; bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao. Khi chọn giống nha đam để trồng, bạn chọn những cây có phần lá to khỏe để trồng, hoặc tách những cây con được cây mẹ đẻ ra.

Cách trồng cây nha đam

Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá. Tiếp đó đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng (tránh bị mưa hắt quá nhiều).

Sau đó, bạn tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lá nha đam vừa vun. Hàng ngày, theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

Ðào cây con đã ươm (khi đào nên cẩn thận, nhẹ tay, lấy được càng nhiều rễ càng tốt; việc này nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con). Sau đó, trồng nha đam theo rãnh với mật độ cây cách cây 40cm, hàng cách hàng 80cm.

Cây nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên để trong mát khoảng 2–3 ngày; rồi mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỷ lệ sống cao hơn.

Chăm sóc nha đam

Cây nha đam chịu được nắng hạn, nhưng lại phát triển tốt khi độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô, bạn tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm ổn định cho đất. Nên tưới 3–5 ngày/lần để cây sinh trưởng tốt; đạt sản lượng cao hơn.

Sau khi cấy cây nha đam con được khoảng 10 ngày, bạn tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùng quế…

Cứ 15 – 20 ngày, bạn bón phân cho cây 1 lần.

Thu hoạch nha đam

Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và tùy giống, mỗi tháng bạn có thể thu hoạch một lần.

Sau một năm, xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện nhiều cây con, bạn có thể chọn những cây con to khỏe để thay thế cây mẹ.

Đừng bỏ qua